Tháng Tư 20, 2021
Kích thước sân bóng đá 5 người

Những tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá mini 5 người của FiFa

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá thì chắc không còn phải lạ lẫm với những sân bóng đá 5 người. đây là các sân bóng được thiết kế với kích thước nhỏ hơn các sân bóng quốc tế 11 người. vậy bạn đã biết kích thước sân bóng mini 5 người được quy định bởi liên đoàn bóng đá FiFa chưa? Cùng iapeace tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Kích thước của sân bóng đá mini

Các sân bóng đá mini được quy định sẽ có chiều dài từ 38 – 42m và chiều rộng từ 15 – 25m. Các sân bóng được thiết kế theo hình chữ nhật như các sân bóng tiêu chuẩn khác.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

2. Các khu phạt đền và vị trí khu phạt đền

Khu phạt đền

Các khu phạt đền được quy định bằng cách lấy 2 cột của khung thành làm tâm điểm. từ 2 chân của cầu môn, ta kẻ các cung còn có bán kính 6m. 2 điểm cuối của 1/4 cung sẽ được nối với nhau. Sau khi nối 2 điểm đó ta sẽ vẽ được các đường thẳng song song với khung thành. Đường này sẽ cách đường biên ngang 6m. Đây là giới hạn của các khu phạt đền được quy định bởi FiFa.

Khu phạt đền

Khu phạt đền

Điểm phạt đền thứ nhất

Điểm phạt đền thứ nhất được đánh dấu rất rõ ràng ở giữa đoạn 3,16m và nằm trên đường 6m.

Điểm phạt đền thứ 2

Điểm được đánh dấu trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang được gọi là điểm phạt đền thứ 2. Các điểm phạt đền này sẽ cách đường biên ngang 1 khoảng cách là 10m.

Cung quy định đá phạt góc

Khi các sân bóng được thiết kế hình chữ nhật thì điểm gặp nhau giữa đường biên ngang và đường biên dọc được gọi là góc sân. Tại góc sân này ta sẽ kẻ 1 cung tròn có bán kính 25m. Cung tròn này sẽ cắt 2 đường biên của sân bóng và tạo thành 1/4 khung tròn. Đây được gọi là cung đá phạt góc của sân bóng đá mini 5 người.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 5,7,11 người được quy định như thế nào?

Quy định về chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người

3. Các đường giới hạn trên sân

Với các sân bóng đá mini thì các đường giới hạn trên sân sẽ có chiều rộng từ 8cm trở xuống. Những đường này phải được vẽ rõ ràng để có thể phân biệt được các khu vực ở trên sân bóng. Các đường thẳng được vẽ theo chiều dài của sân được gọi là đường biên dọc. Và tương tự, các đường thẳng được vẽ theo chiều rộng của sân chính là đường biên ngang.

Các đường giới hạn trên sân

Các đường giới hạn trên sân

Ở giữa sân sẽ có 1 đường thẳng để chia phân biệt phần sân của 2 đội bóng với nhau. Tại điểm chính giữa của đường thẳng này sẽ có 1 điểm được gọi là tâm của sân bóng

4. Khu vực cầu môn

Khung thành của sân bóng mini được thiết kế giống các sân bóng đá khác. Tuy nhiên có 1 số sự thay đổi về kích thước khung thành. Tại 2 điểm đối xứng nhau ở điểm giữa của đường biên ngang, người ta sẽ kẻ 2 đường thẳng vuông góc về phía sân cách 3m. Tại 2 điểm này dựng 2 cột dọc và được nối với nhau bằng thanh ngang cách mặt sân 2m. Các thanh dựng ở cầu môn sẽ có chiều dày và rộng là 8cm.

 Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn

Các khung thành đều có khả năng tháo dỡ hay lắp ghép. Tuy nhiên, trước 1 trận đấu bóng đá diễn ra thì chúng ta phải lắp thật chặt chẽ và cẩn thận. Làm như vậy để tránh gặp phải những tai nạn như bóng bay quá mạnh sẽ là cầu môn bị lung lay, sập đổ.

5. Mặt sân

Các sân bóng đá 5 người thường mặt sân sẽ làm bằng mặt gỗ hoặc là cỏ nhân tạo. Như vậy sẽ đảm bảo được an toàn khi thi đấu, hạn chế tối đa những chấn thương gặp phải khi ma sát với mặt sân.

6. Khu vực thay thế các cầu thủ dự bị trên sân bóng

Ở phần sân dự bị của mỗi đội bóng sẽ có các băng ghế dự bị. các hàng ghế này được đặt ở ngoài sân và gần các đường biên dọc. Mỗi đội sẽ có 1 băng ghế dự bị cho riêng đội bóng của mình.

Khu vực dự bị

Khu vực dự bị

Khu vực cầu thủ dự bị sẽ có chiều dài 5m và được giới hạn bởi 2 đường thẳng được vẽ vuông góc với đường biên dọc và cách 80cm. Các cầu thủ trên băng ghế dự bị chỉ được vào sân khi có sự cho phép của trọng tài.

Trên đây là những thông tin hấp dẫn về kích thước sân bóng đá mini mà bạn nên biết. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật những thông tin thú vị nhất nhé.