Tháng Tư 20, 2021
Cầu thủ thực hiện đá phạt

Cập nhật các luật bóng đá 11 người của liên đoàn bóng đá FiFa

Để 1 trận đấu diễn ra công bằng và hấp dẫn nhất bạn cần phải chú ý đến những điều luật bóng đá cơ bản. Dưới đây là những điều luật bóng đá 11 người mà bạn cần quan tâm. Cùng iapeace xem bài viết dưới đây để cập nhật chi tiết về các luật bóng đá của FiFa nhé.

1. Sân bóng thi đấu

Các sân bóng 11 người thường được quy định về kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo quy định của FiFa, các sân bóng sẽ có chiều dài từ 100-110m. Còn đối với chiều rộng sẽ là từ 64-75m.

Các đường giới hạn trên sân hay các điểm đều phải đánh dấu rõ ràng. Đây là những đường biên dọc, biên ngang. Hay các đường giới hạn giữa sân và tâm của sân bóng. Các đường giới hạn cũng không được phép vẽ quá dày mà chỉ dưới 12cm.

Ở khu vực cầu môn, diện tích của khu vực này sẽ được tính bằng cách kẻ các đường thẳng vuông góc với đường biên ngang. Các đường thẳng này có chiều dài 5,5m.

Sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người

Khu vực phạt đền cũng được giới hạn bởi 1 khu vực được kẻ từ đường biên ngang vuông góc vào trong. Các đường thẳng này được đặt đối xứng với nhau và cách đường biên này 16,5m.

Các khung thành ở thủ môn phải được đặt chính giữa của đường biên ngang. Cầu môn thi đấu 11 người sẽ có kích thước chuẩn là cao 2,44 m và có chiều dài 7,32m.

Đây chính là kích thước chuẩn của sân bóng đá 11 người. Chính vì số cầu thủ thi đấu nhiều hơn nên quy định về kích thước sân bóng này cũng khác với kích thước sân bóng đá mini. Nếu bạn thi đấu ở đội hình 11 người thì đây chính là kích thước chuẩn cần có.

2. Quy định về trang phục thi đấu

Các cầu thủ khi thi đấu trên sân phải mặc đầy đủ áo đấu, quần đùi thi đấu, tất cao và giày thi đấu. Ngoài ra họ cũng cần phải được bảo hộ đầu gối bằng các tấm bọc. Về màu áo thi đấu thì ngoài thủ môn, các cầu thủ của 1 đội phải mặc đồng phục giống như nhau.

Như vậy mới có thể phân biệt được giữa 2 đội thi đấu trên sân. Thủ môn ngoài việc được mặc áo khác màu thì cũng cần có những đôi găng tay thủ môn chuyên dụng.

Trang phục thi đấu của các đội bóng

Trang phục thi đấu của các đội bóng

3. Số lượng cầu thủ thi đấu

Theo quy định của liên đoàn bóng đá FiFa thì trên sân bóng đá 11 người sẽ có 11 cầu thủ thi đấu. Có 1 thủ môn và 10 cầu thủ khác được bố trí ở các vị trí khác nhau. Thủ môn sẽ là người duy nhất có thể bắt bóng bằng tay. Vì đây là đội hình thi đấu quốc tế nên các điều luật về số cầu thủ cũng khác so với luật bóng đá 7 người hay 5 người.

Đội hình thi đấu 11 người

Đội hình thi đấu 11 người

Trong quá trình thi đấu, nếu muốn đổi cầu thủ thì các đội bóng có được 3 quyền thay người. Đối với các giải đấu nhỏ lẻ thì cũng có thể thay người đến 6 lần. Đối với trường hợp cầu thủ của 1 đội bị phạt thẻ đỏ phải ra sân thì đội bóng đó sẽ chỉ được thi đấu với số lượng cầu thủ còn lại.

4. Quả bóng thi đấu phải đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Các quả bóng được quy định chính thức là phải có trọng lượng từ 410-450 g. Ngoài ra, chu vi quả bóng cũng phải trong khoảng 68-70 cm. Trước khi các trận đấu diễn ra thì các độ ngũ kỹ thuật phải kiểm tra bóng kỹ càng rồi mới đưa ra thi đấu. Ở những trận đấu lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga,.. các quả bóng thi đấu chính thức cần phải có chữ ký xác nhận.

Quả bóng đá của FiFa

Quả bóng đá FiFa quy định

5. Thời gian thi đấu

Các trận đấu đối với bóng đá 11 người sẽ có thời gian quy định là 90 phút. Như vậy, mỗi hiệp đấu sẽ có 45 phút thi đấu. Thời gian nghỉ giữa hiệp cũng được quy định là 15 phút.

Thời gian bù giờ sẽ tùy thuộc và quyết định của trọng tài. Nếu ở các trận đấu cần phân định thắng thua sẽ có thêm 2 hiệp phụ. Mỗi hiệp sẽ có thời gian là 15 phút và không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Các cầu thủ thi đấu trong các hiệp bóng đá

Các cầu thủ thi đấu trong các hiệp bóng đá

6. Trọng tài tham gia vào trận đấu

Ở các trường hợp xảy ra những vấn đề làm ảnh hưởng đến trận đấu thì trọng tài sẽ được phép can dự. Trọng tài cũng là người phát hiện ra các lỗi của cầu thủ và đưa ra các hình phạt khác nhau.

Nếu gặp các vấn đề về thời tiết, điều kiện sân thi đấu không hợp lý thì trọng tài có thể quyết định dừng trận đấu. Tuy nhiên những quyết định của trọng tài đều phải dựa theo luật của liên đoàn bóng đá FiFa.

Các trọng tài trên sân bóng

Các trọng tài trên sân bóng

7. Luật xử lý các lỗi khi thi đấu

Luật việt vị

Các cầu thủ nếu đứng gần đường biên ngang của đối phương hơn quả bóng và các cầu thủ trên sân của đối phương sẽ phạm phải lỗi việt vị. Đối với lỗi này, các trọng tài sẽ đưa ra quyết định. Nếu cầu thủ của đội bóng đó bị lỗi việt vị thì đội đối phương sẽ được đá phạt gián tiếp.

Luật việt vị trên sân bóng

Luật việt vị trên sân bóng

Phạt thẻ

Trong luật bóng đá 11 người được quy định có 1 loại thẻ là thẻ đỏ và vàng. Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ phải ra sân còn nhận 2 thẻ vàng mới mất quyền thi đấu. Việc phải nhận các loại thẻ này cũng do các trọng tài quan sát và đưa ra quyết định chính thức.

Trọng tài phạt thẻ đỏ đối với cầu thủ

Trọng tài phạt thẻ đỏ đối với cầu thủ

Đá phạt

Các quả đá phạt trực tiếp sẽ được ghi nhận nếu bóng đá bằng chân của cầu thủ và đi thẳng vào cầu môn. Nếu bóng đi ra đường biên ngang thì đội bóng đó sẽ nhận được quả đá phạt góc. Các vị trí đá phạt phải cách quả bóng từ 9,15m. Nếu các cầu thủ không đảm bảo được khoảng cách đá phạt thì sẽ phải thực hiện lại.

Cầu thủ thực hiện đá phạt

Cầu thủ thực hiện đá phạt

Các yếu tố đa phạt sẽ phụ thuộc vào quá trình thi đấu của các cầu thủ trên sân. Nếu các cầu thủ có các hành vi như chơi bẩn với đối phương hay chạm tay vào bóng cũng sẽ bị đối phương thức hiện quả đá phạt

Để có thể chơi bóng công bằng và minh bạch nhất thì các đội bóng phải hiểu rõ về luật đá bóng 11 người. Các luật đá bóng này đều được kiểm duyệt và ban hành của liên đoàn bóng đá FiFa. Bạn cũng có thể theo dõi sự thay đổi của các luật bóng đá ở các blog bóng đá tiếp theo.