Tháng Tư 20, 2021
Các cầu thủ thi đấu trên sân bóng

Các điều luật bóng đá 7 người mà bạn nên biết

Là 1 fan của bóng đá chắc hẳn bạn phải biết đến hình thức thi đấu 7 người. Đây là đội hình thi đấu ở các sân bóng mini. Đội hình bóng đá 7 người sẽ dành cho các đội bóng thiếu niên hay nhi đồng. Hoặc cũng có thể áp dụng đối với đội hình thi đấu nếu bạn không đủ người. Vậy bạn đã biết đến các luật bóng đá 7 người chưa? Cùng iapeace tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sân bóng thi đấu 7 người

Đối với sân bóng 7 người thì kích thước cũng nhỏ hơn sân 11 người. Bạn cần chú ý tới kích thước của các vị trí trên sân bóng như sau:

– Chiều dài: 60m

– Chiều ngang: 30m

– Vùng cấm địa: Rộng 8m và có chiều dài tính từ khung thành là 6m

– Vị trí phạt đền là 3,5m tính từ khu thành

– Kích thước cầu môn: Chiều cao là 2,1m và dài 3,6m

Sân bóng 7 người

Sân bóng 7 người

Sân bóng 7 người sẽ có kích thước lớn hơn so với kích thước sân bóng mini 5 người. Tuy nhiên, thông thường các điều luật bóng đá 2 đội hình thi đấu này tương đối giống nhau. Và đây cũng là kích thước sân bóng đá chuẩn mà mọi người có thể tham khảo.

2. Số lượng các cầu thủ thi đấu

Đối với việc thi đấu trên sân 7, mỗi đội bóng sẽ có 7 cầu thủ trên sân thi đấu. Ngoài các cầu thủ chính thức trên sân bóng thì cũng có 7 cầu thủ dự bị khác. Và ở 1 trận đấu, các đội cũng có tới 7 quyền thay người vào sân.

Các cầu thủ thi đấu trên sân 7 người

Các cầu thủ thi đấu trên sân 7 người

Nếu trường hợp các đội bóng muốn thay người thì cần báo lại với trọng tài. Khi cầu thủ ở trong sân đang thi đấu ra bên ngoài thì cầu thủ được thay thế mới được vào.

3. Trang phục của các đội bóng

Trang phục của các cầu thủ thi đấu thì cần có áo đấu, quần đùi, tất dài và giày thi đấu. Ngoài ra các cầu thủ sẽ được trang bị 1 các miếng lót đầu gối để tránh chấn thương. Đương nhiên màu áo của các cầu thủ trên sân sẽ phải giống nhau để có thể phân biệt.

Riêng đối với thủ môn sẽ có mùa áo riêng biệt. Và các thủ môn cũng được trang bị 1 đôi găng tay chuyên dụng để bắt bóng.

Trang phục thi đấu khác nhau của các đội bóng

4. Trọng tài trên sân

Trọng tài là người có quyền xử phạt các lỗi cầu thủ ở trên sân. Họ là những người theo dõi trên sân thi đấu và cũng là người bắt lỗi. Nếu như trọng tài đưa ra các mức xử phạt không hợp lý thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo của giải đấu.

Trọng tài trên sân bóng 7 người

Trọng tài trên sân bóng 7 người

5. Thời gian diễn ra trận đấu

Các trận đấu bóng đá 7 người sẽ được quy định thời gian dựa vào lứa tuổi thi đấu. Nếu đội bóng đá thiếu niên thì 1 hiệp sẽ là 25 phút. Còn đối với lứa cầu thủ nhi đồng thì mỗi hiệp đấu sẽ có 20 phút thi đấu.

Theo quy định của luật bóng đá 7 người thì giữa các trận sẽ có 15 phút nghỉ ngơi. Ngoài ra còn có thời gian bù giờ được quyết định bởi trọng tài.

Các cầu thủ thi đấu trên sân bóng

Các cầu thủ thi đấu trên sân bóng

6. Một số hình thức phạt trong luật bóng đá 7 người

Việt vị

Các cầu thủ khi thi đấu nếu chạy quá đường 13m của đối phương và đứng gần đường biên ngang hơn bóng thì sẽ phạm lỗi việt vị. Các lỗi việt vị sẽ được trọng tài quan sát và đưa ra quyết định. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị ở phần sân của đối phương thì đội đối phương sẽ nhận được các quả đá phạt.

Lỗi việt vị

Lỗi việt vị

Lỗi thi đấu không lịch sự trên sân bóng

Nếu các cầu thủ trong quá trình thi đấu có những hành vi như chơi xấu, đụng chạm đến đối phương sẽ bị trọng tài bắt lỗi. Tùy vào mức độ vi phạm mà trọng tài sẽ đưa ra các hình phạt. Cầu thủ có thể bị cảnh cáo hoặc bị đuổi khỏi sân trong những pha phạm lỗi như vậy.

Các cầu thủ thi chơi xấu trên sân bóng

Các cầu thủ thi chơi xấu trên sân bóng

Các quy định về phạt đền và phạt góc

Các quả phạt đền sẽ được thực hiện nếu như đối phương phạm lỗi. Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải đứng trước bóng 3m và đứng ngoài vòng cấm địa.

Nếu bóng đi hết vạch vôi được giới hạn ở cuối sân thì cầu thủ chạm bóng cuối cùng sẽ khiến cho đội mình bị phạt. Đội đối phương sẽ đứng ở vị trí góc sân thực hiện cú phạt. Các cầu thủ sẽ đứng gần khung thành để thực hiện cản phá hoặc ghi bàn thắng.

Luật phạt góc

Luật phạt góc

Trên đây là những quy định về luật bóng đá 7 người mà bạn nên biết. Nếu bạn muốn theo đuổi niềm đam mê đối với bóng đá thì đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết. Cùng đến gần hơn với bóng đá bằng cách tìm hiểu thật kỹ những điều luật thi đấu này nhé.