Tháng Tư 20, 2021
Nguyễn Công Phượng

Tiền đạo là gì? Vị trí và nhiệm vụ của tiền đạo trên sân như thế nào?

Tiền đạo được biết đến là một vị trí quan trọng trong một trận bóng đá. Là một vị trí sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi vì thường đối mặt với hậu vệ đối phương nên dễ gặp chấn thương nhất và trách nhiệm to lớn hơn cả là làm thủng lưới đội bạn.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là vị trí được huấn luyện viên lựa chọn chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. Họ đứng gần với khung thành đối phương nhất có nhiệm vụ tấn công và ghi bàn. Tiền đạo được chia làm 4 vị trí: tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh.

Các vị trí bóng đá trên sân

Các vị trí bóng đá trên sân

Vị trí và nhiệm vụ của tiền đạo trên sân như thế nào?

Tiền đạo trung tâm

Những cầu thủ chơi ở vị trí này có vai trò chủ chốt trong việc ghi bàn vào khung thành đối phương. Những cầu thủ được chọn vào vị trí tiền đạo cần phải có sức mạnh và chiều cao để chiến thắng trong những pha đối đầu và tranh chấp với hậu vệ đối phương.

Tiền đạo thường

là vị trí cần di chuyển nhiều và linh hoạt hơn tiền vệ trung tâm. Là những cầu thủ nhanh nhẹn với kỹ thuật kiểm soát bóng tốt và lừa bóng giỏi. Một tiền đạo tốt sở hữu khả năng sút thật tự tin, sút mạnh và chính xác, khả năng cầm bóng dưới sự chèn ép của hậu vệ đối phương để ghi bàn.

Tiền đạo hộ công

là tiền đạo lùi có nhiệm vụ hồi bóng và hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm. Tiền đạo hộ công có vai trò chuyền bóng và tạo điều kiện ghi bàn cho tiền đạo trung tâm và tiền đạo thường.

Tiền đạo cánh

Được chơi hai bên cánh như tiền vệ nhưng không có nhiệm vụ phòng ngự mà yêu cầu tấn công nhiều hơn. Nhiệm vụ của họ là đánh bại hậu vệ đối phương, rê bóng qua người, dứ bóng và chọn không gian thích hợp để dứt điểm ở cự ly gần nhất. Tiền đạo cánh thường được chọn những cầu thủ tốc độ nhanh và dứ bóng giỏi.

Các tiền đạo xuất sắc nhất ở Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang dần khởi sắc trong những năm gần đây nhưng những tiền đạo xuất sắc nhất ở Việt Nam luôn sáng giá mọi thời đại.

Lê Huỳnh Đức

Huỳnh Đức hiện đang là huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ SHB Đà Nẵng. Anh sinh năm 1972, ngày còn trẻ anh từng là tiền đạo đình đám trong đội tuyển quốc gia Việt Nam lúc bấy giờ.

Lê Huỳnh Đức

Lê Huỳnh Đức

Phạm Văn Quyến

Văn Quyến thực sự nổi tiếng tại giải đấu U16 tại châu Á năm 2000. Sau đó Phạm Văn Quyến được biết đến nhiều hơn qua màu áo của đội tuyển Sông Lam Nghệ An, U23 và đội tuyển Quốc Gia Việt Nam. Chính vì nổi tiếng quá sớm để rồi anh bị vướng vào nghi án bán độ bóng đá khi mới 21 tuổi. Sự nghiệp của anh vì thế không thể khởi sắc thêm được nữa.

Phạm Văn Quyến

Phạm Văn Quyến

Lê Công Vinh

Lê Công Vinh chính là tiền đạo huyền thoại trong bóng đá Việt Nam. Anh đã ghi bàn thắng phá lưới của đội tuyển Thái Lan tại trận lượt về AFF CUP 2008 vào những phút bù giờ cuối cùng. Từ đó giúp đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên vô địch Đông Nam Á. Công Vinh 3 lần đạt danh hiệu quả bóng vàng vào năm 2004,2006 và 2007.

Lê Công Vinh

Lê Công Vinh

Nguyễn Công Phượng

Công Phượng là đồng hương hai người anh Văn Quyến và Công Vinh. Có thể nói Nghệ An là nơi ra đời của những tiền đạo xuất sắc nhất. Cầu thủ sinh năm 1995 có cả gia tài đồ sộ về bóng đá mà khiến nhiều cầu thủ phải ngưỡng mộ .

Công Phượng được xem là 1 trong những tiền đạo cắm trẻ tuổi xuất sắc của đội tuyển Việt Nam hiện nay. Không chỉ thế cầu thủ 24 tuổi còn có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ của đội bóng.

Nguyễn Công Phượng

Nguyễn Công Phượng

Trên đây là những tổng hợp những điều cần biết về vị trí tiền đạo trong thi đấu. Chắc chắn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cầu thủ trên sân bóng chơi như thế nào. Và có thể bạn cũng sẽ trở thành một cầu thủ giỏi trong giải đấu khu phố chẳng hạn. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để có những thông tin hấp dẫn nhé.