Tháng Năm 18, 2021
Các trọng tài video theo dõi sát sao trận đấu

Var là gì? – Vai trò của công nghệ Var trong bóng đá

Công nghệ Var chắc chắn là một cụm từ không còn xa lạ trong thế giới bóng đá. Tuy nhiên số người hiểu rõ về công nghệ này thì chắc chắn là không nhiều. Vậy thì Var là gì và khi nào được sử dụng nó trong một trận đấu bóng đá. Cùng iapeace tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Var là gì?

Var là từ viết tắt của cụm Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ var được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ các trọng tài một cách hiệu quả và chính xác nhất. Lần đầu tiên công nghệ này được đưa vào sử dụng là tại World cup 2014 bởi FIFA. Hiện nay, Var đang ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của mình trong các trận đấu bóng, đặc biệt là tại các giải quan trọng như World Cup, Cup C1,…

Công nghệ Var được sử dụng vào World Cup 2018

Khi nào cần sử dụng Var?

Công nghệ Var chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định của một trận đấu. Một số tình huống cụ thể được sử dụng var đó là: xác định lỗi, bàn thắng, thẻ đỏ trực tiếp, sút phạt trên chấm 11m.

Các trọng tài video theo dõi sát sao trận đấu

Các trọng tài video theo dõi sát sao trận đấu

Sử dụng Var khi có bàn thắng

Các trọng tài sẽ cần nhờ đến công nghệ Var khi có một đội khiếu nại về bàn thắng. Trọng tài sẽ dùng var để phát hiện các lỗi như: việt vị, kéo đẩy người,… Nhờ có var mà trận đấu được đảm bảo diễn ra một cách trung thực nhất.

Xem thêm:

Khung thành bóng đá 5, 7, 11 người có kích thước là bao nhiêu?

Tiết lộ kinh ngạc cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng

Penalty và thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ này cũng thường xuyên được sử dụng trong vòng cấm và quan sát các hành vi bạo lực của cầu thủ bị thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, var chỉ được áp dụng với thẻ đỏ trực tiếp không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Var được sử dụng trong các trường hợp Penalty và thẻ đỏ trực tiếp

Var được sử dụng trong các trường hợp Penalty và thẻ đỏ trực tiếp

Nhận diện sai lầm

Trọng tài cũng là con người và đôi khi sự chính xác của trọng tài không thể đảm bảo 100%. Kể từ khi có var mà những sai sót của trọng tài đã được sửa chữa một cách đáng kể.

Trọng tài đang sử dụng công nghệ Var để nhận diện sai lầm

Trọng tài đang sử dụng công nghệ Var để nhận diện sai lầm

Var hoạt động ra sao?

Khi sử dụng công nghệ Var ngoài đội ngũ trọng tài trên sân thì còn cần đến cả đội ngũ trọng tài video. Một số cách vận hành của Var cụ thể như sau:

Trọng tài video và trọng tài chính nhận tín hiệu của nhau qua một hệ thống bộ đàm. Khi nhận tín hiệu, trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu để nhận định liệu rằng có lỗi xảy ra trên sân hay không.

Trọng tài chính sẽ ra hiệu cho các trọng tài video xem lại tình huống bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Trọng tài video sẽ xem lại và gửi kết quả đến trọng tài chính – người đưa ra nhận định cuối cùng.

Trọng tài video sử dụng bộ đàm để liên lạc với trọng tài chính

Trọng tài video sử dụng bộ đàm để liên lạc với trọng tài chính

Những lợi ích Var mang lại

Lợi ích mà công nghệ var mang lại cho một trận đấu là vô cùng to lớn. Nhờ có var mà các trọng tài đã có thể điều khiển trận đấu một các công bằng và chính xác nhất. Các lỗi sai của đội ngũ trọng tài cũng từ đó đã được giải quyết một cách triệt để. Nhìn chung, Var chính là điều mang đến sự trung thực và chính xác cho toàn bộ trận đấu.

Tóm lại, công nghệ Var là một công cụ hỗ trợ trọng tài hệ thống video được lắp đặt trên mọi ngóc ngách của trận đấu. Nhờ có công nghệ này mà các trận đấu đã được diễn ra một cách trung thực, công bằng và chính xác hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ Var mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả. Bạn có thể xem các blog bóng đá tiếp theo để có những thông tin hấp dẫn nhé.