Tháng Năm 19, 2021
Hậu vệ trong trận đấu

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong sàn đấu

Góp phần không nhỏ vào chiến thắng trong mỗi trận đấu, không thể không nhắc tới hậu vệ – một người hùng thầm lặng bảo vệ lưới nhà. Vậy hậu vệ là gì? trong trận đấu có vai trò và nhiệm vụ như thế nào. Hãy cùng iapeace tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ được bố trí đứng sau các cầu thủ tiền vệ, có chức năng làm phòng ngự khung thành của đội nhà, ngăn chặn những tình huống tiền đạo đối phương áp đảo để ghi bàn.

Thông thường, các cầu thủ ở vị trí hậu vệ yêu cầu cao to để áp đảo đối phương. Ngoài ra còn có khả năng xác định vị trí bóng đến để kịp thời tính toán phương án phòng ngự chính xác và hợp lý nhất.

Hậu vệ trong trận đấu

Hậu vệ trong trận đấu

Các vị trí hậu vệ trong sàn đấu

Hậu vệ được chia làm ba vị trí: hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét, hậu vệ biên.

Hậu vệ trung tâm

Có nhiệm vụ chính là ngăn chặn cầu thủ đối phương tiến sâu hơn về phía khung thành của đội mình. Đặc biệt là ngăn cản tiền đạo trung tâm ở đội bạn không cho đối thủ có cơ hội ghi bàn, đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Hậu vệ trung tâm thường phải có hình thể cao to, xác định vị trí bóng tới để đánh đầu và đặc biệt có khả năng xoạc bóng.

Một số hậu vệ trung tâm xuất sắc trên thế giới: Sergio Ramos, Aymeric Laporte, Samuel Umtiti, Diego GodIn, Matthijs de Ligt,…

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ quét

Khi cầu thủ đội bạn vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất, hậu vệ quét có nhiệm vụ quét banh. Vị trí này yêu cầu kèm cặp tiền đạo của đối phương. Hậu vệ quét cần có khả năng đọc được trận đấu vì nhiều trường hợp họ là người tạo các đường bóng phản công và chuyền bóng tốt.

Ngày nay, phong cách phòng thủ được đổi mới. Không chỉ làm nhiệm vụ phòng ngự, hậu vệ quét sẽ chặn đường chuyền và phân phối bóng cho đội nhà hoặc phản công ngược lại.
Một vài cầu thủ chơi xuất sắc tại vị trí này là Bobby Moore, Laurent Blanc, Franco Baresi,..

Xem thêm:

Trung vệ là gì và những thông tin mới nhất về nó

Var là gì? – Vai trò của công nghệ Var trong bóng đá

Hậu vệ biên

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ biên được đứng ở nhiều vị trí trong sân. Nhiệm vụ chính của một hậu vệ biên đó là cần phải thực hiện ngăn chặn một cách triệt để các tình huống của cầu thủ đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực cấm địa. Hậu vệ biên có vị trí rộng ở hàng hậu vệ, thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp khoảng trống.

Một số hậu vê biên nổi tiếng hiện nay: Dani Alves, Jordi Alba, Andrew Robertson,…

Một số hậu vệ xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay

Gerard Pique’

Khi nhắc đến hậu vệ, không thể không nhắc tới cái tên Gerard Pique’ . Cầu thủ sinh năm 1987 đang thi đấu cho câu lạc bộ Barcelona. Pique giành cúp C1 trong 2 năm với 2 đội bóng khác nhau.

Gerard Pique’

Gerard Pique’

Jordi Alba Ramos

Là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Tây Ban Nha hiện đang chơi cho câu lạc bộ Barcelona. Với khả năng lên công về thủ rất tốt, anh được giao nhiệm vụ là hậu vệ trái hay là tiền vệ cánh trái.

Jordi Alba Ramos

Jordi Alba Ramos

Kyle Andrew Walker

Kyle Andrew Walker sinh ra tại Anh, hiện đang đầu quân cho câu lạc bộ Manchester City và đội tuyển anh tại vị trí hậu vệ phải. Cầu thủ sinh năm 1990 hiện đang là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất nước Anh.

Kyle Andrew Walker

Kyle Andrew Walker

Vậy hậu vệ là gì? Bài viết trên đây đã tóm tắt ngắn gọn bao quát về khái niệm và nhiệm vụ, chức năng của hậu vệ trong thời gian thi đấu. Tuy không phải là người ghi bàn thắng, nhưng hậu vệ đóng góp một phần lớn vào việc bảo vệ lưới nhà trong mỗi trận đấu . Bạn có thể theo dõi các thông tin hấp dẫn về bóng đá khác tại đây nhé.