Tháng Tư 20, 2021
World Cup là một trong những giải đấu danh giá nhất hành tinh

Tổng quan về các giải bóng đá lớn trên thế giới

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút được người hâm mộ lớn nhất trên thế giới. Các giải bóng đá lớn trên thế giới chắc hẳn đã không còn xa lạ với những fan hâm mộ bóng đá. Mỗi giải đấu đều có đặc trưng và sức hấp dẫn riêng dành cho người hâm mộ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay.

Giải bóng đá lớn nhất thế giới ở cấp đội tuyển quốc gia

World Cup – Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup là một trong số các giải bóng đá lớn trên thế giới. Giải đấu này được tổ chức 4 năm 1 lần bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Đây là giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia của các nước thành viên của FIFA.

Sẽ có 32 đội bóng (theo quy định cũ) và 48 đội (theo quy định mới áp dụng vào mùa giải 2026) tham gia tranh tài trong vòng chung kết. Đội có thành tích xuất sắc nhất sẽ giành được chiếc cúp danh giá nhất của mùa giải năm đó.

World Cup là một trong những giải đấu danh giá nhất hành tinh

World Cup là một trong những giải đấu danh giá nhất hành tinh

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Trong đó, có 2 mùa giải liên tiếp vào năm 1942 và năm 1946 bị ngắt quãng không tổ chức bởi chiến tranh thế giới thứ hai. Hiện nay, ban tổ chức FIFA đã chấp nhận nâng số tổng số đội tham gia tranh tài trong vòng chung kết từ 32 lên 48 đội ở kỳ World Cup 2026. Đây là một trong số các giải bóng đá nổi tiếng thế giới thu hút đông đảo người hâm mộ hiện nay.

Euro – Giải vô địch bóng đá châu Âu

Đây là giải bóng đá dành cho các đội tuyển bóng đá châu Âu, được tổ chức 4 năm 1 lần do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA ). Ông Henri Delauney, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp chính là người thành lập giải đấu, nhưng sau 3 năm ông qua đời, tức là mãi đến năm 1958 giải đấu này mới được tiến hành.

Chiếc cúp của Giải vô địch bóng đá châu Âu mang tên Henri Delauney là cách để người ta tưởng nhớ tới người khai sinh ra giải đấu này. Giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Pháp vào năm 1960 và Liên Xô chính là nhà vô địch vào mùa giải năm đó. Đây là một trong số các giải bóng đá trên thế giới có tiếng tăm tới tận ngày nay.

Asian Cup – Cúp bóng đá châu Á

Đây là giải đấu được tổ chức đều đặn 4 năm 1 lần bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Giải đấu này là sân chơi của nhiều đội bóng lớn nhỏ của các quốc gia Châu Á.

Năm 1956, Asian Cup đầu tiên được diễn ra với 4 đội bóng của 4 nước tham gia và Hàn Quốc chính là nhà vô địch của mùa giải năm đó. Tổng số đội tham dự của Asian Cup đã được tăng từ 16 lên 24 đội kể từ năm 2019. Trong số các giải đấu bóng đá trên thế giới, đây là giải đấu lớn mà Việt Nam mới có vinh dự tham gia.

Việt Nam vinh dự tham gia Asian Cup 2019

Việt Nam vinh dự tham gia Asian Cup 2019

Copa America – Giải đấu số 1 Nam Mỹ

Copa America là giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Giải đấu này được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Đây là một trong những giải đấu có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Trong Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ chỉ có 10 thành viên, đa số đều thuộc Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Caribe. Vì vậy, trong giải đấu Copa America, các đội tham gia không phải đấu loại như các giải đấu khác mà được phép đá thẳng vào chung kết. Kể từ năm 1993, Copa America có thêm 2 đội tuyển khác được mời tham dự, nâng tổng số đội tham gia từ 10 đội lên 12 đội. Đây là một trong số ít các giải bóng đá lớn trên thế giới không phải thi đấu vòng loại.

Giải bóng đá cấp câu lạc bộ

Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ FIFA Club World Cup
Đây là giải đấu dành riêng cho bóng đá nam do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chịu tổ chức. Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 nhưng bị gián đoạn mãi đến năm 2005 mới tiếp tục diễn ra bình thường.

FIFA Club World Cup có 7 đội tham gia thi đấu tính theo hình thức loại trực tiếp trong vòng 2 tuần tại nước chủ nhà. Đây là một trong số các giải bóng đá lớn trên thế giới ở cấp độ câu lạc bộ.

Giải vô địch các câu lạc bộ châu Âu – UEFA Champions League

Đây là giải đấu dành các câu lạc bộ bóng đá châu Âu được tổ chức hàng năm. Nó còn được người hâm mộ gọi là Cup C1. Cup C1 ra đời vào năm 1992 để thay thế cho giải European Cup (1955). Hàng năm, giải đấu này được tổ chức 3 vòng sơ loại, 1 vòng play-off vào giữa tháng 7.

Sau đó, sẽ có 10 đội chiến thắng cùng 22 đội đủ điều kiện tiếng thẳng vào vòng bảng được Ban Tổ chức chọn ra. 32 đội bóng này tiếp tục được chia thành 8 bảng đấu khác nhau với mỗi bảng gồm 4 đội, thi đấu 2 lượt đi và về. Đội giành chiến thắng cuối cùng sẽ được quyền tham dự FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup.

Chiếc cúp danh giá của giải đấu UEFA Champions League

Chiếc cúp danh giá của giải đấu UEFA Champions League

Cup C2 – UEFA Europa League

Đây là giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu u tổ chức đều đặn hàng năm. Giải đấu này dành cho các câu lạc bộ châu u có thành tích thi đấu xuất sắc ở các giải đấu vô địch quốc gia nhưng không không tham dự UEFA Champions League. Có 48 đội được tham dự vòng bảng của giải đấu này từ năm 2009 – 2010. Cung thời điểm này, giải đấu bắt đầu được đổi tên thành UEFA Europa League.

La Liga – Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Đây là giải đấu lớn nhất Tây Ban Nha được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Có 20 đội thi đấu trong 1 mùa giải La Liga. Chung cuộc, 3 đội có thành tích thấp nhất bảng sẽ bị đẩy xuống Segunda Division, 2 đội có điểm cao nhất sẽ được thăng hạng lên La Liga.

La Liga là giải đấu danh giá ở Tây Ban Nha

La Liga là giải đấu danh giá ở Tây Ban Nha

Ngoại hạng Anh – Premier League

Đây là giải đấu dành cho các CLB chuyên nghiệp của Anh thuộc top 1 các giải bóng đá châu u. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 với sự góp mặt của 47 câu lạc bộ. Trong số các giải bóng đá lớn trên thế giới, giải đấu này đặc biệt ở chỗ, đến hiện tại, mới chỉ có 6 câu lạc bộ thay nhau lên giữ ngôi vị đứng đầu giải đấu này, gồm: Chelsea, Man City, MU, Arsenal, Blackburn Rovers, Leicester City.

Xem thêm:

Tiền đạo là gì? – Vị trí và nhiệm vụ của tiền đạo trên sân như thế nào?

Top 10 tiền đạo cắm xuất sắc nhất mọi thời đại

Bóng đá Đức

Đây là giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá ở Đức được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Đức. Giải này gồm các hạng đấu như sau: Hạng đấu cao nhất là Bundesliga với 18 đội tham gia, tiếp đó lần lượt đến Bundeslia thứ 2, Liga, Regionalliga, Bavarrian…

Kết thúc mùa giải, đội vô địch Bundesliga đồng thời sẽ nắm giữ ngôi vị vô địch bóng đá Đức. Hai đội đứng cuối giải đấu sẽ bị xuống hạng.

Giải vô địch bóng đá Italia (còn gọi là Serie A)

Serie A là giải đấu được tài trợ bởi Telecom Italia. Đây được coi là giải đấu chuyên nghiệp có cấp độ cao nhất tại Italia, thành lập từ mùa giải 1929 – 1930. Cho tới hiện tại, giải đấu này vẫn được coi là giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới thu hút nhiều đội bóng tham gia. Đây là một trong số các giải bóng đá lớn trên thế giới mà rất nhiều cầu thủ đã đạt danh hiệu Quả bóng vàng sau khi tham dự giải đấu.

AFC – Giải bóng đá vô địch câu lạc bộ châu Á

Đây là giải đấu được tổ chức thường niên cho các câu lạc bộ bóng đá vô địch quốc gia, đoạt cúp quốc gia thuộc AFC bởi Liên đoàn bóng đá châu Á. Giải đấu này quy định tổng số đội tham gia tranh tài ở vòng bảng tối đa là 32 đội. Đội vô địch sẽ giành được quyền thi đấu FIFA Club World Cup với tư cách đại diện cho các câu lạc bộ bóng đá thuộc AFC.

Trên đây là thông tin về các giải bóng đá lớn trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài tổng hợp này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các giải đấu này. Cùng theo dõi các blog bóng đá để có thêm nhiều thông tin nhé.