Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Bóng đá được coi là “môn thể thao vua” với sự tham gia của nhiều người chơi và người hâm mộ nhất trên toàn thế giới. Dù bạn không phải là người hâm mộ bóng đá, chắc chắn bạn đã ít nhất từng xem qua môn thể thao này trong vài phút. Vậy bạn có biết một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ, bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức và vai trò của từng cầu thủ là như thế nào?

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong một trận đấu bóng?

Theo quy tắc thi đấu hiện đại với sân cỏ ngoài trời, một trận đấu bóng đá sẽ bao gồm hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu chính thức (không tính các cầu thủ dự bị). Tức là tổng cộng sẽ có tối đa 22 cầu thủ thi đấu chính thức trong một trận đấu bóng.

Các cầu thủ thi đấu có thể được thay thế bằng các cầu thủ dự bị. Theo luật của FIFA hiện nay, số lượng tối đa cầu thủ dự bị có thể được thay thế trong 90 phút thi đấu chính thức là 03 người. Nếu trận đấu phải tiếp diễn với hiệp phụ, thì có thể thay thế thêm 01 người nữa.

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, các cầu thủ đã được thay thế không được phép trở lại sân. Và trong hầu hết các giải đấu hiện nay, số lượng cầu thủ để tạo thành một đội bóng khi thi đấu chính thức là 07 người. Nếu một đội có số lượng cầu thủ ít hơn 07, trận đấu thường sẽ phải dừng lại và đội đó sẽ bị coi là thua bất kể tỷ số trận đấu là bao nhiêu.

Mặc dù trong bóng đá có nhiều vị trí đã được đặt tên như tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ,… nhưng thực tế Luật bóng đá của FIFA không xác định và yêu cầu phải có các vị trí này. Luật chỉ yêu cầu một đội phải có một thủ môn. Vì vậy, ngoài thủ môn, 10 cầu thủ còn lại có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu muốn.

Đặc điểm và vai trò của từng cầu thủ trong đội bóng:

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK (theo từ tiếng Anh “Goalkeeper”). Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành, bắt bóng hoặc đẩy bóng ra ngoài để ngăn cầu thủ đối phương ghi bàn. Thủ môn là người duy nhất trên sân được phép sử dụng tay để chơi bóng, nhưng chỉ trong khu vực 16m50 của sân nhà. Ngoài ra, thủ môn cũng có thể tham gia vào các tình huống bóng tương tự như các cầu thủ khác. Tuy nhiên, trong hầu hết các trận đấu tiêu chuẩn, vai trò của thủ môn là phòng ngự và là “bức tường cuối cùng” giữa các cầu thủ đối phương và khung thành.

Thủ môn là vị trí duy nhất mà Luật bóng đá yêu cầu mỗi đội bóng phải có khi thi đấu chính thức. Nếu thủ môn phải rời sân vì lý do gì đó, đội bóng sẽ phải thay thế bằng một thủ môn dự bị. Nếu đội bóng không có thủ môn dự bị hoặc đã sử dụng hết quyền thay thế, một cầu thủ bất kỳ sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ khung thành, dù trước đó anh ta thi đấu ở vị trí hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo. Vì lý do này, mỗi đội bóng thường chuẩn bị từ 1 đến 2 thủ môn dự bị khi thi đấu.

Mỗi thủ môn phải mặc áo có màu sắc khác với các cầu thủ đội mình, cầu thủ đối phương và trọng tài. Đặc biệt, khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn không được dùng tay bắt bóng.

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những người chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành phía ngoài, ngăn chặn cầu thủ đối phương tiếp cận thủ môn. Cầu thủ hậu vệ thường được chia thành 4 vị trí chính:

► Trung vệ: viết tắt là CB (theo từ tiếng Anh “Centre Back”): Thường đá ở vị trí trung tâm trước khung thành và có nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vùng cấm.

► Hậu vệ tự do: Còn được gọi là libero (theo từ tiếng Ý): Thường đá ở vị trí sâu nhất trong hàng phòng ngự và có nhiệm vụ khắc phục sai lầm của các hậu vệ và “quét” sạch bóng.

► Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái viết tắt là LB (theo từ tiếng Anh “Left Back”), hậu vệ cánh phải viết tắt là RB (theo từ tiếng Anh “Right Back”): Thường đá ở vị trí hai bên trung vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những tình huống tấn công từ phạm vi rộng.

► Hậu vệ cánh tấn công: Hậu vệ tấn công cánh trái viết tắt là LWB (theo từ tiếng Anh “Left Wing-Back”), hậu vệ tấn công cánh phải viết tắt là RWB (theo từ tiếng Anh “Right Wing-Back”): Có nhiệm vụ tấn công để tạo ra những tình huống dứt điểm gần khung thành đội mình đồng thời phòng ngự một cách linh hoạt.

3. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở tuyến giữa trong một trận đấu, giữ vai trò kết nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tiền đạo. Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ có nhiệm vụ giữ bóng, nhận bóng từ hậu vệ và chuyền cho các cầu thủ tiền đạo, đồng thời cướp bóng và ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía đối thủ. Vị trí tiền vệ được chia thành các vị trí sau:

► Tiền vệ trung tâm: viết tắt là CM (theo từ tiếng Anh “Central Midfielder”). Tiền vệ trung tâm là vị trí bận rộn nhất trong trận đấu, vừa là điểm khởi đầu quan trọng cho những cuộc tấn công vừa là tuyến phòng ngự khi đội bị tấn công liên tục.

► Tiền vệ phòng ngự: viết tắt là DM (theo từ tiếng Anh “Defensive Midfielder”). Tiền vệ phòng ngự có thể được xem như một loại tiền vệ trung tâm, với ưu tiên làm nhiệm vụ phòng ngự.

► Tiền vệ tấn công: viết tắt là AM (theo từ tiếng Anh “Attack Midfielder”). Tiền vệ tấn công thường là người kết nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tiền đạo.

► Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh trái viết tắt là LM (theo từ tiếng Anh “Left Midfielder”) và tiền vệ cánh phải viết tắt là RM (theo từ tiếng Anh “Right Midfielder”). Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng gây áp lực cho đối phương với những pha dứt điểm từ hai bên cánh. Họ cũng có thể rút lui để tăng cường hàng phòng ngự.

4. Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ chơi ở vị trí gần khung thành nhất và có nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn và tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Cầu thủ tiền đạo thường được chia thành các vị trí:

► Tiền đạo trung tâm: Cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ chính là ghi bàn, do đó họ cần có chiều cao và thể lực để có thể giành bóng từ các đường chuyền và ghi bàn bằng chân hoặc đầu.

► Tiền đạo hỗ trợ thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, linh hoạt, có khả năng sử dụng không gian trong hàng phòng ngự đối phương và tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.

► Tiền đạo cánh có nhiệm vụ tương tự như tiền vệ cánh. Tuy nhiên, họ tập trung vào tấn công hơn và ít tham gia vào công việc phòng ngự.

Đó là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về số lượng cầu thủ trong một đội bóng và vai trò của từng cầu thủ trên sân. Một đội bóng với các vị trí tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo và thủ môn có kỹ thuật, thể lực tốt và hiểu ý nhau chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Related Posts