Tướng và Cách Khắc Chế Ryze Mid TOP Mùa 9

[Tướng Đối Phó – Đi Lane giữa] Hướng dẫn chi tiết về cách đối phó với Ryze khi đi Lane giữa và đi Lane trên. Đây là danh sách những tướng khắc chế Ryze ở cả đường giữa và đường trên. Bài viết cũng sẽ hướng dẫn cách lựa chọn trang bị và bảng bổ trợ tốt nhất khi đối mặt với Ryze đi Lane giữa trong Liên Minh Huyền Thoại.

I. Nhược Điểm của Ryze khi Đi Lane

Ryze là một tướng xuất hiện từ những kỳ đầu của LMHT. Dù đã được nerf và thay đổi các kỹ năng nhiều lần, hắn vẫn còn một số điểm yếu. Dưới đây là danh sách những điểm yếu đó của Ryze:

– Ryze gặp khá nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu trận.

– Hắn yêu cầu nhiều năng lượng khi đi Lane (cần thời gian để tích nước mắt của nữ thần)

– Ryze không di chuyển linh hoạt và không có kỹ năng trốn thoát nên dễ bị gank.

– Khả năng đẩy trụ của Ryze yếu hơn so với các tướng khác đi Lane.

– Hắn gây sát thương diện rộng nhưng sát thương đơn mục tiêu thì không mạnh bằng.

Ryze: Vị tướng đầu đời của Liên minh huyền thoại
Ryze: Vị tướng đầu đời của Liên minh huyền thoại

II. Cách Đối Phó với Ryze

Trong giai đoạn đầu trận, Ryze không mạnh như bạn nghĩ. Hãy áp đảo hắn từ đầu, điều quan trọng là hiểu rõ bộ kỹ năng của hắn để đưa ra lựa chọn tấn công hoặc rút lui một cách hợp lý:

  • Ryze là một tướng tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy trang bị cố định của hắn thường là nước mắt nữ thần. Do đó, ở giai đoạn đầu hắn yếu và thường không đủ năng lượng để duy trì trên Lane => Vì vậy: Kêu gọi đồng đội gank để khống chế hắn hoặc sử dụng tướng mạnh đầu game để đối phó với hắn. Tuy nhiên, đừng để hắn farm quá ổn định vì nội tại của hắn sẽ giúp hắn trở nên mạnh mẽ về sau nhờ sức mạnh phép thuật tăng lên dựa trên năng lượng cộng thêm.
  • Ryze rất nguy hiểm khi đánh vào những kẻ bị dính hiệu ứng Dòng Chảy Ma Pháp vì sát thương của hắn có thể lan từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. => Trong giao tranh tổng, hãy tránh để hắn xả sát thương vì có thể khiến đội hình của bạn bị phá sản cực nhanh.
  • Ngục Cổ Ngữ là kỹ năng trói buộc duy nhất mà Ryze có để gắn kết và rỉ máu rồi tiếp tục combo => Vì vậy, hãy cẩn thận rút lui hoặc tiến tới tấn công hắn ngay lập tức.
  • Kỹ năng Vòng Xoáy Không Gian có thể giúp Ryze trốn thoát khỏi một cuộc giao tranh, do đó hãy lưu giữ kỹ năng chống đỡ để hất tung hắn khi hắn sử dụng.
  • Khi giao tranh tổng, hãy tập trung sát thương để tiêu diệt hắn nhanh chóng. Bởi sát thương thời gian mà hắn tạo ra là rất lớn.

Tóm lại, cách đối phó với Ryze: Chọn những tướng mạnh mẽ có thể tiêu diệt đối thủ ở giai đoạn đầu trận để áp đảo hắn trên Lane.

Khắc Chế Ryze không phải là điều khó.
Khắc chế Ryze không phải là điều khó.

2.1. Đối Phó với Ryze bằng Trang Bị

Sát thương của Ryze là sát thương phép, vì vậy hãy xây dựng trang bị kháng phép. Ngoài ra, Ryze mạnh với sát thương diện rộng khi có nhiều mục tiêu, vì vậy hãy xây dựng áo giáp chống đa mục tiêu để khắc chế hắn.

2.2. Bảng Bổ Trợ Đối Phó với Ryze

+ Tốc Biến: Bắt buộc.

+ Thiêu Đốt: Giúp bạn tiêu diệt hoặc làm hồi hắn Ryze ở giai đoạn đầu trận khi hắn yếu.

+ Thanh Tẩy: Loại bỏ hiệu ứng từ Ngục Cổ Ngữ của Ryze.

+ Kiệt Sức: Khả năng tạo sát thương tập trung lên nhiều mục tiêu trong giao tranh – hãy ném Kiệt Sức vào mặt hắn.

III. Cách Xây Dựng Trang Bị và Tướng Đối Phó với Ryze

Tướng Đối Phó với Ryze đi Lane trên

1. Camp Top

Như đã nói ở trên, Ryze rất yếu ở giai đoạn đầu, thậm chí có khi hắn không đủ năng lượng để sử dụng kỹ năng. Hãy kêu gọi đồng đội của bạn Camp top. Tôi đảm bảo Ryze sẽ không thể chơi.

2. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Riven

Riven: Nếu Ryze yếu ở giai đoạn đầu thì Riven lại mạnh và cơ động ở những mức độ đầu game.

+ Sử dụng Riven đi Lane với Ryze Top: Bộ kỹ năng của Riven không cần phải nói nhiều vì chúng tạo áp lực và ép bất tử Ryze bằng các kỹ năng như tiếp cận với Q – Tam Bộ Kiếm, làm choáng bằng W – Kình Lực và tạo giáp chống combo của Ryze bằng E – Anh Dũng. Sau đó, tiêu diệt Ryze ở đường trên nếu hắn mất hiệu quả. Ở mức 6 với chiêu cuối Lưỡi Kiếm Lưu Đày, chỉ cần một combo nếu Ryze không có tốc biến thì anh ta chắc chắn sẽ chết ngay lập tức, còn nếu có tốc biến để chạy thì Ryze không thể làm gì.

3. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Lee Sin

Lee Sin: Lee Sin có thể chế ngự được các tướng đường trên mạnh như Darius, và với Ryze thì cũng tương tự – Lee Sin có khả năng tiến vào áp sát rất nhanh bằng đòn tấn công Sóng Âm gây ra sát thương khủng khiếp từ mức độ đầu game.

+ Sử dụng Lee Sin đi Lane với Ryze Top: Với một Ryze yếu đuối ở mức độ 3, chỉ cần dùng combos Sóng Âm + đánh thường + Địa Chấn + đánh thường + Dư Chấn + đánh thường rồi kết thúc bằng thiêu đốt, chắc chắn Ryze sẽ phải nằm xuống. Ở mức độ 6, chỉ cần combo: Sóng Âm + đánh thường + Địa Chấn + đánh thường + Dư Chấn + đánh thường + Kích hoạt rìu Tiamat rồi kết thúc bằng thiêu đốt + Nộ Long Cước là Ryze sẽ bị tiêu diệt.

Lưu ý: Hãy luôn mang theo 1 trụ ngắm để có thể cắm mắt đồng đội + Tốc biến khiến Ryze không thể trốn thoát trong những tình huống solo.

4. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Rumble

Rumble: Thế mạnh của Rumble không phải là tốc biến nhưng sát thương gây ra trong giai đoạn đầu rất lớn.

>> Mẹo khi chơi Rumble đối đầu với Ryze:

– Tại mức 1, không ngại ngùng cắn Máu Ryze bằng Súng Phun Lửa. Ở mức 2, bạn nên lấy Khiên Phế Liệu để có lớp giáp đủ mạnh để trao đổi kỹ năng với Ryze. Đừng lo, sát thương Rumble mạnh mẽ và Ryze không có đủ năng lượng để solo với bạn.

– Ở mức 6, hãy sử dụng Lao Móc Điện để truy đuổi và làm chậm, sau đó sử dụng Súng Phun Lửa và Mưa Tên Lửa để tiêu diệt hắn.

– Trong giao tranh tổng, Rumble không sợ bất kỳ cuộc giao tranh nào nhờ vào sát thương lớn từ các kỹ năng.

Lưu ý: Hãy xây dựng Dây Chuyền Chữ Thập vì nó giảm sát thương nhận vào và chống lại 1 kỹ năng từ Ryze.

5. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Gnar

Gnar: Là một tướng đấu sĩ mạnh mẽ – có khả năng chống chịu tốt + sát thương phần trăm máu từ W cùng nhiều tấn CC khi biến thành GNAR, Ryze đi Top hoàn toàn không cản trở Gnar.

>> Cách chơi Gnar đối đầu với Ryze:

– Ở giai đoạn đầu, sử dụng sự tấn công xa để cấu rỉa Ryze và farm từ khoảng cách xa để tích nộ. Sau đó, khi biến thành Gnar khổng lồ, bạn có thể sử dụng R và W của Gnar để làm choáng Ryze, khống chế Ryze và gây sát thương để tiêu diệt hắn.

6. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Jarvan IV

Jarvan IV: Mặc dù thường thấy Jarvan IV ở vị trí Đi Rừng nhưng khi đối đầu với Ryze, hãy chọn Jarvan IV để tiêu diệt hắn. Combo đơn giản của hắn mang lại sát thương khủng khiếp không đơn giản từ nội tại có thể tiêu diệt Ryze ngay từ level 2.

>> Cách đối đầu với Ryze bằng Jarvan IV:

– Cố gắng farn 6 quái rồi 3 lính để nhận level 2 nhanh nhất. Trong giai đoạn này, đừng quên sử dụng Giáng Long Kích (Q) + đánh thường để tạo ra một lượng máu đáng kể từ Ryze.

– Khi đạt level 2, hãy sử dụng combo Hoàng Kỳ Demacia (E) + Giáng Long Kích (Q) + thiêu đốt để tiêu diệt Ryze.

– Bên cạnh đó, hãy sử dụng Hoàng Kim Giáp (W) để tạo lớp giáp để tăng khả năng chịu đựng.

– Ở level 6, bạn đã mạnh hơn Ryze khi đi trước hắn. Để tiêu diệt hắn ở level 6, hãy sử dụng Đại Địa Chấn (R) + thiêu đốt. Nếu Ryze sử dụng R – Vòng Xoáy Không Gian để chạy trốn, hãy sử dụng combo Hoàng Kỳ Demacia (E) + Giáng Long Kích (Q) để ngắt kỹ năng của hắn.

Đó là cách đơn giản để đối phó với Ryze Top một cách dễ dàng. Hãy nhớ sử dụng combo Hoàng Kỳ Demacia (E) + Giáng Long Kích (Q)thật cẩn thận nếu không bạn có thể bị Ryze đánh bay.

– Với việc xây dựng trang bị, bạn có thể được tư vấn như trên.

7. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Yorick

Yorick: Là một tướng có sát thương lớn và khả năng hồi phục tuyệt vời khi đi Lane, Ryze đi Top hoàn toàn không đủ khả năng để đối phó với Yorick.

Nếu Ryze sử dụng Ngục Cổ Ngữ để gắn kết bạn, bạn chỉ cần sử dụng (W) – Vòng tròn tăm tối để khóa hắn lại rồi triệu hồi những con ma để cấu rỉa Ryze và hút máu. Trận đấu quá dễ dàng.

8. Đối Phó với Ryze trên Top bằng Wukong

Wukong: Khả năng lao vào áp sát của Wukong rất mạnh. Khi đối đầu với Ryze, bạn chỉ cần sử dụng combo Cân đẩu vân (E) + Thiết bảng ngàn cân (Q) rồi tiến lùi bằng Chim mồi (W) (nhớ là phải thực hiện rất nhanh: Mục đích là để gây sát thương nhanh chóng và ngăn Ryze sử dụng Ngục Cổ Ngữ lên bạn). Sau khi Ryze lên khoảng 2/3 hoặc 1/3 máu, bạn có thể tiếp tục combo: E + Q + Thiêu đốt để tiêu diệt hắn.

Ở mức độ 6, nói rằng không cần thiết vì Ulti (Lốc xoáy) gây ra hàng tấn sát thương cùng với ulti (R – Vòng Xoáy Không Gian) của Ryze khiến hắn không thể trốn thoát.

8. Đối Phó với Ryze đường giữa bằng Brand

Brand: Đặc điểm của Brand khi đi đường lẫn trong giao tranh là khả năng áp sát rộng, sát thương liên tục từ thời gian cực mạnh, nhiều khống chế. Với kèo đường giữa của Brand và Ryze, Ryze chắc chắn chỉ có thể giữ khoảng cách và xả kỹ năng mà thôi.

Ngoài ra, bạn còn có thể đối phó với Ryze bằng các tướng khác như Galio, Annie, Ahri, Lux, Oriana, Maokai…

Vậy là bạn đã có nhiều lựa chọn để đối phó với Ryze ở cả Mid và Top rồi phải không? Mặc dù hắn là một pháp sư có thể đi cả trên và giữa rất mạnh nhưng thông qua lối chơi thông minh và lựa chọn những tướng khắc chế Ryze đầu game, cơ động, xâm nhập và gây sát thương lớn, bạn hoàn toàn có thể áp đảo hắn.

Related Posts