Tháng Năm 19, 2021
Phạm Đức Huy

Trung vệ là gì và những thông tin mới nhất về nó

Trung vệ là gì được rất nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Tuy không đóng góp vào những pha kiến tạo bàn thắng nhưng lại là người phản công những trái bóng từ tiền đạo đối phương. Cùng iapeace tìm hiểu về những thông tin ở vị trí trung vệ này nhé.

Trung vệ là gì ?

Trung vệ( hậu vệ trung tâm) là vị trí ngăn chặn đối phương ghi bàn, đặc biệt từ tiền đạo trung tâm của đội bạn hay cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ thường ở vị trí trung tâm và đứng trước thủ môn.

Nhiệm vụ của trung vệ bao gồm: một là chơi theo chiến thuật một kèm một, hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương, thường là cầu thủ giỏi nhất đội bạn.

Cầu thủ trung vệ trong trận đấu

Cầu thủ trung vệ trong trận đấu

Vai trò của một trung vệ

Trách nhiệm phòng ngự của trung vệ

Trung vệ không bao giờ được quên nhiệm vụ của mình là phòng ngự, tránh trường hợp cướp bóng rồi lao lên ghi bàn bỏ luôn vị trí. Luôn phải bảo vệ không gian phía sau mình, cản phá mọi đường bóng đi vào khung thành.

Kèm tiền đạo đối phương chơi cao nhất, không cho đối phương cơ hội đi sâu vào gần khung thành. Khi thực hiện một pha đánh chặn phải chắc chắn thành công, nếu không, đối phương có cơ hội đối mặt với thủ môn. Trong trường hợp trung vệ không chặn được bóng, hãy giữ vững vị trí, gây sức ép cho đối thủ không cho anh ta xoay người dứt điểm .

Khả năng tấn công

Điều này chắc chắn có thể, một trung vệ giỏi sẽ hỗ trợ tham gia tấn công từ phía sau bằng các đường chuyền khéo léo, phân phối cho đồng đội. Bởi vì trung vệ rất ít khi có đối thủ kèm phía sau, tính toán không gian phù hợp cho một cú sút xa, đây chắc chắn tạo nên một cú đột biến.

Những yêu cầu nên có của một trung vệ

– Tính kỷ luật cao.

– Hô hào, hướng dẫn, chỉ huy cho đồng đội ở những pha bóng cụ thể.

– Phải rèn luyện kỹ năng đọc, phân tích trận đấu để có cái nhìn bao quát.

– Quyết đoán trong những tình huống bất ngờ xảy ra. Cần biết xử lý tình huống để lựa chọn khi nào phòng ngự, khi nào tấn công để đối phương không có cơ hội ghi bàn.

Một số trung vệ ở đội tuyển quốc gia Việt Nam

Bùi Tiến Dũng

Cầu thủ sinh năm 1995 gây hot sình sịch mạng xã hội bởi thân hình sáu múi trong giải đấu U23 châu Á. Không những có ngoại hình đẹp, khả năng trung vệ của anh cũng được huấn luyện viên đánh giá cao. Bằng chứng là những trận đấu sau đó của đội tuyển, luôn có sự góp mặt của Bùi Tiến Dũng.

Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng

Trần Đình Trọng

Chàng trung vệ tài giỏi có một nickname rất dễ thương là Trọng “sơ vin” mỗi khi anh ra tham gia trận đấu. Tuy có một vài chấn thương nhưng anh rất được huấn luyện viên yêu quý và động viên.

Trần Đình Trọng

Trần Đình Trọng

Xem thêm:

Var là gì? – Vai trò của công nghệ Var trong bóng đá

Khung thành bóng đá 5, 7, 11 người có kích thước là bao nhiêu?

Phạm Đức Huy

Được mệnh danh là Hoàng Tử Ả rập với tính cà khịa rất cao. Ngoài khả năng chơi bóng tốt trong vai trò của một trung vệ, anh còn rất được lòng fan hâm mộ bởi sự vui tính, hài hước trong cách nói chuyện của mình.

Phạm Đức Huy

Phạm Đức Huy

Quế Ngọc Hải

Đội trưởng Quế Ngọc Hải, không chỉ làm tốt trọng trách leader của đội bóng, khả năng phòng ngự và phản bóng của anh rất tốt trong các trận đấu mà anh tham gia. Là một trong những thành viên lập gia đình sớm nhất của đội tuyển quốc gia và có một cô con gái. Vì vậy nhiệm vụ của một người bố cũng giúp anh làm tốt vai trò của một người đội trưởng của mình.

Quế Ngọc Hải

Quế Ngọc Hải

Trên đây là một bài viết ngắn gọn nhưng đủ hiểu hết về trung vệ là gì và những yếu tố tạo nên một trung vệ giỏi trong một trận đấu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn mới tìm hiểu về sân cỏ được biết rõ hơn về vị trí này. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để có những thông tin hấp dẫn nhé.