Tháng Tư 20, 2021
Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá 11 người là sân bóng mà chúng ta vẫn gặp trong các giải bóng đá chuyên nghiệp kích thước sân bóng đá 11 người được Liên đoàn bóng đá Thế giới – FIFA đúng quy định theo những quy chuẩn nhất định. Vậy kích thước của sân bóng 11 người là bao nhiêu? Cùng iapeace tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quy định kích thước sân bóng đá 11 người

Theo quy định, kích thước sân bóng đá 11 người có chiều dài nhỏ nhất là 100m và lớn nhất là 110m. Chiều rộng sân dao động từ 64-75m. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo chất lượng mặt sân cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ FiFa quy định tiêu chuẩn mới. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của fifa là bao nhiêu?

Từ năm 2007, kích thước sân bóng đá 11 người đã được IFAB chuẩn hóa 105x68m. Ngay cả phần cỏ trên sân bóng cũng được tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt, đảm bảo không gây trơn, trượt khi thi đấu. Các sân bóng tuân thủ quy chuẩn kích thước tiêu chuẩn sẽ đảm bảo an toàn và hỗ trợ các cầu thủ thi đấu tốt hơn.

Các cầu thủ thi đấu trên sân bóng kích thước chuẩn

Các cầu thủ thi đấu trên sân bóng kích thước chuẩn

Cấu tạo của một sân bóng

Khu vực cầu môn

Khi xây dựng sân bóng đá 1 người, để thiết kế khu cầu môn, người ta sẽ lấy 2 cột dọc của khung thành làm tâm. Từ chân của cột dọc trên đường biên ngang, kẻ 2 đường thẳng vuông góc vào phía trong sân. 2 đường thẳng này có chiều dài là 5m50. Cuối cùng, hai đoạn thẳng này được nối liền lại. Toàn bộ diện tích nằm trong vùng vừa kẻ được gọi là cầu môn.

Một khung cầu môn được cấu thành từ:

– 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc là 7m32.

– 1 xà ngang cách mặt sân bóng 2m44.

Trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người, cột dọc và xà ngang không rộng quá 12cm và phải được sơn màu trắng.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Quy định về các đường giới hạn sân

Theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người, các đường này gồm: đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và đường tròn giữa sân. Đường tròn này có bán kính 9m15 tính từ tâm của sân bóng.

Cũng theo quy định sân bóng đá 11 người, các đường giới hạn có bề rộng không vượt quá 12cm và phải đều nhau.

Các đường giới hạn sân giúp cầu thủ, trọng tài,… dễ dàng phân biệt các khu vực trên sân.

Xem thêm:

Tổng quan về các giải bóng đá lớn trên thế giới

Tiền đạo là gì? – Vị trí và nhiệm vụ của tiền đạo trên sân như thế nào?

Vị trí phạt đền

Trong quy định về kích thước sân bóng đá 11 người, FIFA cũng quy định về vị trí phạt đền. Ở khu phạt đền có một điểm phạt đền được đánh dấu với đường kính 22cm. Từ đường biên ngang tới điểm phạt này là 11m. Đây chính là khu vực mà các cầu thủ sẽ thực hiện quả phạt đền trong các tình huống phạt đền.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Cột cờ góc

Trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11, cột cờ góc có chiều cao tối thiểu 1m50, bắt buộc phải không nhọn đầu. Đây là quy định được xem như để bảo vệ an toàn cho các cầu thủ. Bởi khi thi đấu các cầu thủ thường chạy rất hăng say và thi đấu rất mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc không làm nhọn đầu của cột cờ để tránh các cầu thủ khi thi đấu sẽ bị bị thương bởi nó.

Cung phạt góc

Trong kích thước sân bóng đá 11 người, lấy tâm là cột cờ góc, cung phạt góc có bán kính 1m. Đây sẽ là vị trí này đặt bóng khi thực hiện các quả phạt góc. Các cầu thủ sẽ đứng thực hiện quả phạt góc sẽ đứng ở góc sân của đối phương. Còn các cầu thủ khác sẽ đứng gần khung thành để hỗ trợ các pha đá phạt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FiFa. Cùn theo dõi các blog bóng đá khác để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.