Cách chơi game mạt chược hay

Tương tự như chơi cờ cá ngựa, Tiến lên …, chơi mạt chức cũng có thể chơi trực tuyến và có thể chơi ngoại tuyến. Vậy cách chơi game mạt chức có dễ không? Luật chơi như thế nào?

cach choi game mat chuoc hay

I. Quy tắc chơi mạt chức

1. Các quân bài trong chơi mạt chức

Bài mạt chức gồm có 4 bộ, 1 bộ có tổng số bài là 160, bao gồm:

a. Bài nạc

Bài nạc gồm có 3 loại:

* Sách: Thẻ bài màu xanh lam từ 1 tới 9, quân nhất sách được ký hiệu là con chim sẻ. Bài sách gồm có 4 con cho mỗi loại quân bài:

– Vạn: Con bài này được ký hiệu bằng chữ “Vạn” phát âm màu đỏ và số từ 1 đến 9 được viết bằng chữ tàu.

cach choi game mat chuoc hay 3

– Văn: Con bài được biểu thị bằng vòng tròn nhỏ từ 1 tới 9

cach choi game mat chuoc hay 4

* Tài phao: Còn được gọi là gió, gồm có 7 loại và mỗi loại có 4 con:

– Đông Nam Tây Bắc

– Trung Phát Bạch

cach choi game mat chuoc hay 6

b. Bộ khung

Đây là những con bài đại diện, chức năng của con bài này là thay thế cho con bài khác. Bộ khung gồm hai loại khung là:

* Khung xanh bao gồm:

– Tổng: Có chức năng thay thế cho mọi con bài, thậm chí cả hoa- Thùng: Có chức năng thay thế cho con thuộc hàng Văn- Sooc: Có chức năng thay thế cho con thuộc hàng Sách- Màn: Có chức năng thay thế cho con thuộc hàng Vạn

* Khung đỏ gồm có:

– Hoa: Có chức năng thay thế cho tài phao- Hỷ: Có chức năng thay thế cho 4 gió- Nguyên: Có chức năng thay thế cho Trung Phát Bạch- Hợp: Có chức năng thay thế cho con bài nạc Văn Sách Vạn

c. Bộ Hoa

Gồm hoa Mai, Lan, Cúc, Trúc

cach choi game mat chuoc hay 7

d. Bộ Mùa

Gồm có 4 mùa là Xuân, Hạ, Thu, Đông

– Tứ Hoàng (Vương) được ký hiệu chữ Hoàng phía dưới, đánh số từ 1 tới 4- Tứ Hậu ký hiệu là chữ Hậu, đánh số từ 1 tới 4

2. Cách chia game Mạt chức

Các quân bài trong game Mạt chức trước khi chơi sẽ được xếp úp. Rồi trộn chúng với nhau rồi xếp chúng thành 2 hàng. Mỗi hàng sẽ có 18 quân bài xếp chồng lên nhau. Bạn có thể sử dụng miếng gỗ nặng để xếp quân bài nằm gọn gàng với nhau (Giống hình bên dưới)

Dealer là người ngồi ở Cửa Đông. Người chia đổ 2-3 viên xúc xắc ra bàn để có thể đếm điểm chia quân bài. Trong bộ bài gồm có 160 quân và chia đều cho 4 người. Mỗi người sau khi nhận sẽ sắp xếp thành 20 cặp bài, bày ra trước mặt.

3. Luật chơi bài Mạt chức cơ bản

– Người đầu tiên đánh là người ngồi ở Cửa Đông vì có tổng cộng 14 quân bài- 14 quân bài được chia thành 4 phu. Mỗi phu bao gồm 3 quân và 1 cặp.- Hai quân bài giống nhau được tính là một cặp bài- Phỗng, còn được gọi là Phu ngang, tức là ba quân bài giống nhau- Phình, còn được gọi là Phu dọc, tức là được xác định theo thứ tự- Tài phao chỉ dành cho những người chơi có Phỗng và không được ăn- Chiến là khi người chơi đã sẵn có ba quân bài trong tay, và họ bốc thêm hoặc đánh thêm quân bài.

4. Ưu tiên chơi bài Mạt chức

Hiểu và nắm vững quy tắc này sẽ giúp bạn chơi Mạt chức tốt hơn:

– Nếu có hai người chờ ù một quân bài, người phía dưới sẽ được ưu tiên ăn trước. Ví dụ, khi người ở Cửa Đông đánh quân bài, người ở Cửa Nam sẽ được ưu tiên hơn hai cửa khác.- Ưu tiên dành cho người muốn dùng quân bài đó để làm Chiếu hoặc Phỗng- Ưu tiên dành cho người ngồi ở cửa dưới dùng quân bài để làm Xuyên.

5. Luật phạt khi chơi Mạt chức

Áp dụng quy tắc phạt này sẽ giúp bạn xử phạt đúng người hơn:

– Ù nhầm: Sẽ phạt từ 32 đến 64 điểm và tiền phạt sẽ được chia đều cho mọi người- Chín quân báo: Khi ăn bài, phải thông báo cho mọi người biết. Sau đó, nếu bạn đánh ra một quân bài giống với hàng cùng loại thì phải chia cho cả hai người còn lại.- Tránh trường hợp “Ù chạy” thì người chơi cần phải ù từ 1 đến 3 lần- Nếu phát hiện thiếu hoặc thừa bài khi chơi, không bị phạt nhưng vẫn phải chơi tiếp mà không được ù.

II. Cách chơi game Mạt chức

1. Cách chơi mạt chức đơn giản

Bài mạt chức gồm 4 người chơi, một hội gồm 4 gió Đông, Nam, Tây, Bắc. Gieo 3 viên xúc xắc để chia chỗ cho từng người ngồi. Người nào được làm cái đánh từ cửa Đông, nếu người đó ù thì sẽ tiếp tục làm cái. Nếu không, người tiếp theo sẽ được làm cái.

Trải bài úp sấp để xếp đều quân bài trên bàn, mỗi người xếp 40 quân thành 20 cặp đặt trước mặt. Bạn có thể xếp thành 6 hàng theo dạng 7, 7, 7, 7, 6, 6 quân rồi chồng lên thành 3 hàng thành 20 cặp. Hoặc bạn có thể xếp quân bài theo kiểu 8, 8, 8, 8, 4, 4 rồi chồng đôi lại.

Người chia bài ở cửa Đông gieo xúc xắc để lấy bài từ chỗ nào và lấy theo thứ tự từ người chia đến người chơi mỗi người 2 cặp, 2 cặp, 2 cặp rồi 1 cặp để tổng cộng là 13 quân. Người chia giữ lại một quân để đánh ra trước. Khi lấy 2 quân cùng một lúc thay vì 1 quân, gọi là nhảy cóc.

Sau khi mỗi người lấy bài, chồng bài còn lại thành hai đầu, đầu bên phải để bố bài bình thường, còn bài bên trái dựng lên khi có khung hoặc hoa. Chiều lấy bài hoặc bốc bài được tính theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Khi dựng hoa, khung hoặc coong, đổi bài.

Khi người bên trái đánh ra quân bài, chúng ta ăn một phu phình nếu có 2 quân hàng được xếp theo thứ tự liên tiếp. Nếu bạn có 2 quân giống với một quân bất kỳ do người khác đánh ra, bạn có quyền phỗng thành phu phỗng.

3. Các cách ù thông thường khi chơi Mạt chức

Trong chơi Mạt chức, có rất nhiều trường hợp để ù như:

– Ù muỗi: 4 phu có cả phình và phỗng. Đây là loại ù nhỏ nhất, không có phán nào.

cach choi game mat chuoc hay 10

Ù phình: 4 phu đều là phình và cửa Đông không là cửa.

cach choi game mat chuoc hay 11

Ù tui tui: Nếu cả 4 phu đều là phỗng thì gọi là ù 3 phán

cach choi game mat chuoc hay 12

Mún cun: 14 quân toàn là một hàng

cach choi game mat chuoc hay 13

Toàn chữ: Có 14 quân toàn là chữ, sẽ được 18 phán

cach choi game mat chuoc hay 14

Bất cầu nhần: Khi người chơi không ăn bất cứ quân bài nào của người chơi khác, được tính 1 phán

– Ù xuyên: Khi đợi một quân, một mắt hoặc một phu và người chơi tự bốc được sẽ thêm 1 phán

cach choi game mat chuoc hay 15

Ù khản khản: Giống như chơi tá lả, phỏm, khi bạn không ăn được từ bất kỳ ai, nhưng lại bốc được 4 phu tòa phỗng

cach choi game mat chuoc hay 16

Ù thập tam thái bảo: Có tới 13 quân bao gồm nhất, cửu, tài phao (gồm có Trung, Phát, Bạch, Đông, Tây, Nam, Bắc) và chờ khoảng 13 tiếng, nếu quân bài ? là 1 trong 13 quân để có thể tạo thành mắt.

cach choi game mat chuoc hay 17

Ù đại tam nguyên: 3 phu là 3 phỗng Trung, Phát và Bạch, sẽ tính là 9 phán

cach choi game mat chuoc hay 18

Ù tiểu tam nguyên: 2 phu là 2 phòng có Trung, Phát, Bạch, đôi phu còn lại là Trung, Phát, Bạch, sẽ tính là 6 phán.

cach choi game mat chuoc hay 19

Ù đại tứ hí: 4 phu toàn là phỗng Đông, Nam, Tây, Bắc sẽ là 36 phán.

cach choi game mat chuoc hay 20

Ù tiểu tứ hí: 3 phu là phỗng 3 trong số 4 con Đông, Tây, Nam, Bắc và đôi mắt là con còn lại, sẽ tính là 24 phán.

cach choi game mat chuoc hay 21

III. Cách tính tiền khi chơi game Mạt chức

Trong game chơi Mạt chức, tiền gọi là sầu, đồng tiền nhựa này có màu sắc và giá trị đa dạng

1. Cách tính tiền trong khi chơi Mạt chức

– Người đánh ra quân bài cho người khác ăn và ù sẽ phải trả bịt, 2 người còn lại sẽ trả con.- Người ù do bốc sẽ khiến 3 người còn lại trả bịt.- Người ù nhầm quân, tính sai bài (ù báo) sẽ phải trả cho 3 người còn lại trong ván chơi.- Người bốc nhầm quân không đúng khi lấy bài sẽ bị phạt và vẫn phải tiếp tục đánh cho đến khi kết thúc ván.- Khi có khung vạn, bạn cần chờ đến khi hết hàng Vạn và nếu gặp con vạn nào, bạn sẽ ù.- Khi chờ một quân trong phu và quân đó ở giữa gọi là chờ xuyên, chờ hai đầu. Ví dụ, nếu đã có Tam vạn, Tứ Vạn thì khi ai đánh Nhị Vạn, Ngũ Vạn cũng được tính là ù.

cach choi game mat chuoc hay 22

Tính tiền trong ván Mạt chức

2. Tính điểm khi chơi Mạt chức

– 0 Phán: Ván bài đủ để ù- 1 phán: 4 xuyên trong ván bài, khi đến lượt bốc quân và ù luôn, có Hoa và số chỗ ngồi trùng nhau, có Phỗng hoặc Chiếu cùng cửa- 2 phán: Khi bài ù và có những đặc điểm sau: 4 cây hoa cùng loại, quân bài bốc để ù phải là quân bài cuối cùng, Phỗng hoặc Chiếu cùng cửa hoặc gió- 3 phán: Bài ù gồm 3 phỗng rồng, 3 phỗng gió và bài ù cùng loại 1 hàng- 6 phán: Ù gồm 4 Phỗng gió tiểu tứ hỷ, tự bốc ù với toàn phỗng và chỉ có quân bài danh dự- 8 phán: Ù gồm 4 phỗng đại tứ hỷ, tự bốc ù và trên tay chỉ có quân bài rồng và gió.

Hướng dẫn chơi game Mạt chức đầy đủ nhất

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-choi-game-mat-chuoc-hay-59797n.aspx Hy vọng rằng qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu cách chơi game mạt chức. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để Taimienphi.vn trả lời nhanh chóng khi đọc được.

Xem thêm: Cách chơi cờ cá ngựa giỏi

Related Posts