Kích thước khung thành bóng đá là gì?

Khung thành sân bóng, hay còn được gọi là cầu môn, là một phần thiết yếu không thể thiếu trong mỗi sân bóng đá. Có nhiều mẫu mã, chất liệu và mức giá khác nhau. Thế Giới Thể Thao sẽ giới thiệu đến bạn.

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá, còn được gọi là cầu môn hay gôn bóng đá, là một trong những dụng cụ không thể thiếu trên sân bóng đá. Khung thành là vị trí phải có trong mọi trận đấu bóng đá, từ trận đấu nhỏ cho đến các giải đấu lớn, bất kể là tập luyện hay thi đấu.

Theo tiêu chuẩn kích thước của Liên đoàn bóng đá thế giới, khung thành phải phù hợp với kích thước sân và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Khung thành bóng đá được phân loại theo các loại sân bóng hiện nay, bao gồm:

 • Sân bóng đá Mini (sân bóng 5 người).
 • Sân bóng đá 7 người.
 • Sân bóng đá 11 người.

Khung thành bóng đá bao gồm 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Khung thành nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang và thường được trang bị lưới phía sau. Mục đích của lưới là để phân biệt các tình huống bóng, xác định số lần ghi bàn của các đội. Mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp đặt ở mỗi đầu sân.

Kích thước khung thành bóng đá.

Theo luật của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, kích thước khung thành bóng đá hay khung gôn bóng đá sẽ được quy định dựa trên kích thước sân bóng và số lượng cầu thủ trên sân. Cụ thể:

Kích thước khung thành bóng đá 11 người.

Khung thành sân bóng 11 người

Theo quy định của FIFA, với mỗi loại sân bóng khác nhau, kích thước khung thành sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Kích thước khung thành tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người được quy định cụ thể như sau:

 • Kích thước xà ngang của khung thành là 7.32m (khoảng cách tính từ mép trong của 2 cột dọc).
 • Chiều sâu của khung thành là 1.5m (độ căng của lưới khung thành).
 • Chiều cao của cột dọc là 2.44m (đường từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).

Với kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn này, kích thước tối đa của cột dọc và xà ngang là 12cm. Các cột dọc và xà ngang được sơn màu trắng. Lưới khung thành thường được làm từ chất liệu nilon hoặc sợi tổng hợp. Lưới sẽ được cài bên cột dọc và xà ngang, sau đó gắn xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành. Sân bóng đá 11 người là sân bóng tiêu chuẩn, thường được sử dụng trong các giải đấu quốc tế. Vì vậy, khi căng lưới, cần sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến trận đấu.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người.

Khung thành sân bóng 7 người

Sân bóng đá 7 người có diện tích nhỏ hơn so với sân bóng đá 11 người, nên kích thước khung thành cũng nhỏ hơn để tỷ lệ phù hợp với sân bóng. Theo tiêu chuẩn FIFA quy định, kích thước khung thành bóng đá 7 người được quy định như sau:

 • Khoảng cách xà ngang của khung thành là 6m.
 • Chiều sâu của khung thành là 1.2m.
 • Chiều cao của cột dọc là 2.1m.
 • Độ dày và độ rộng của các cột dọc và xà ngang là 12cm.
 • Khung thành được đặt chính giữa đường biên ngang, khoảng cách đều giữa 2 cột là 6m.

Khung thành sân bóng đá 7 người cũng được sơn màu trắng và sử dụng lưới chất liệu nilon hoặc sợi tổng hợp, tương tự như khung thành sân bóng đá 11 người.

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Khung thành sân bóng 5 người

Sân bóng đá mini là sân bóng đá 5 người với kích thước chiều dài từ 36-42m và chiều rộng từ 16-25m. Với sân bóng đá mini 5 người, kích thước khung thành sẽ như sau:

 • Chiều rộng xà ngang của khung thành là 3m.
 • Chiều cao của cột dọc là 2m.
 • Chiều sâu của khung thành là 1.2m.
 • Độ dày và độ rộng của các cột dọc và xà ngang là 8cm.

Giống như khung thành bóng đá 11 người và 7 người, khung thành sân bóng đá mini cũng được sơn màu trắng và có lưới chắc chắn.

Lưu ý: Kích thước khung thành bóng đá tính từ mép trong của hai cột dọc và chiều cao tính từ mép dưới xà ngang đến mặt sân.

Related Posts