Tháng Năm 18, 2021
Khung thành đạt chuẩn của FIFA

Khung thành bóng đá 5, 7, 11 người có kích thước là bao nhiêu?

Có bao nhiêu loại khung thành bóng đá? Kích thước của chúng ra sao và chúng được sử dụng cụ thể trong những trường hợp nào? Bạn là một fan hâm mộ bóng đá nhưng đã có thể tự tin trả lời chính xác những câu hỏi trên chưa. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về chủ đề thú vị này nhé!

Tìm hiểu về khung thành bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao vua được hâm mộ trên toàn thế giới. Tại các giải đấu chuyên nghiệp, các luật lệ cần được tuân thủ nghiêm ngặt từ kích thước, mặt sân cỏ đến độ rộng của khung thành. Các tiêu chuẩn này được thực hiện theo chủ trương của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Khung thành còn có tên gọi khác là cầu môn, gôn bóng.

Một khung thành bóng đá tiêu chuẩn

Một khung thành bóng đá tiêu chuẩn

Phân loại khung thành bóng đá

Thông thường, chúng ta vẫn quen với một sân bóng gồm 11 người chơi mỗi đội trên sân. Tuy nhiên trong thực tế vẫn tồn tại nhiều cách chơi hơn thế. FIFA đã phân loại kích cỡ khung thành theo 3 loại dựa vào số người tiêu chuẩn trên sân:

– Khung thành bóng đá dành cho sân bóng 5 người

– Khung thành bóng đá dành cho sân bóng 7 người

– Khung thành bóng đá dành cho sân bóng 11 người

Các loại khung thành bao nhiêu mét cụ thể ra sao? Hãy đi đến phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Khung thành bóng đá Mini dành cho sân 5 người

Khung thành bóng đá Mini dành cho sân 5 người

Xem thêm:

Tiết lộ kinh ngạc cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Kích thước khung thành bóng đá

Như đã giải thích ở trên, kích thước khung thành sẽ dựa vào loại sân. Sân bóng to thì khung thành to mà sân bóng nhỏ sẽ dùng khung thành nhỏ. Những quy định về sân bóng, số người chơi, kích cỡ đều được áp dụng theo tiêu chuẩn của FIFA. Cụ thể như sau:

– Khung thành 5 người: Loại này còn được gọi là khung thành bóng đá mini có chiều rộng 3m, chiều cao 2m và chiều sâu 2.1m

– Khung thành 7 người: có chiều rộng 6m, chiều cao 2.1m và chiều sâu 1.2m

– Kích thước cầu môn trên sân 11 người: có chiều rộng 7.32m, chiều cao 2.44m và chiều sâu 1.5m
Việc đảm bảo kích cỡ khung thành theo đúng chuẩn sẽ giúp thủ môn và các cầu thủ có được cơ sở vật chất chuyên nghiệp nhất để thi đấu thuận lợi.

Khung thành đạt chuẩn của FIFA

Khung thành đạt chuẩn của FIFA

Khung thành bóng đá 11 người

Tất cả các giải đấu lớn trên thế giới đều sử dụng khung thành này trong các trận đấu chuyên nghiệp. FIFA đã đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe từ kích thước, chất lượng đến vị trí của khung thành trên sân.

Về kích cỡ, như đã nói ở trên chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của khung thành bóng đá 11 lần lượt là 7.32 x 2.44 x 1.5m. Cột dọc và xà ngang không được có đường kính quá 12cm và phải đảm bảo được sơn trắng. Lưới của khung thành 11 cũng cần đảm bảo chất liệu cũng như có độ căng thích hợp. Một khung thành đảm bảo sẽ giúp thủ môn hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như để trận đấu diễn ra công bằng và suôn sẻ.

Khung thành bóng đá 11 người theo chuẩn của FIFA

Khung thành bóng đá 11 người theo chuẩn của FIFA

Tóm lại, khung thành bóng đá có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau. Trong các giải chuyên nghiệp khung thành phải được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn sát sao của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Một khung thành tốt sẽ giúp thủ môn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình cũng như để giải đấu diễn ra thuận lợi.

Khung thành bóng đá có lưới màu không đạt chuẩn

Khung thành bóng đá có lưới màu không đạt chuẩn

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn cung cấp được những thông tin thú vị về khung thành bóng đá nói chung cũng như bóng đá nói riêng. Chúc bạn có được khoảng thời gian vui vẻ xem bóng đá bên người thân và bạn bè.