Chơi Tiến Lên Trực Tuyến

Tiến Lên, được gọi là Tiến Lên Miền Nam để phân biệt với Tiến Lên Miền Bắc, là một trò chơi đánh bài phổ biến của người Việt Nam. Mục tiêu của trò chơi là hết bài trước các đối thủ ngồi cùng chơi. Mặc dù luật chơi đơn giản, nhưng cách đi bài và các lắc lối khác nhau giúp trò chơi trở nên đặc biệt và thú vị.

Khi tham gia phòng chơi Tiến Lên, bạn sẽ là người quan sát. Để nhận chỗ ngồi, bạn có thể chọn một trong những ghế trống (được ghi là [None]) hoặc nhấn nút “Sit”. Nếu không còn ghế trống, bạn có thể mở bàn chơi mới hoặc chờ cho đến khi có vị trí trống hoặc tìm bàn khác. Bạn có thể nhấn kép vào bàn để chuyển đến bàn đó.

Sau khi có chỗ ngồi, bạn có thể chơi ngay khi bài được chia, nếu không có ván đấu nào đang diễn ra, bạn có thể nhấn nút “Deal” để yêu cầu chia bài. Phải có ít nhất 2 người để bắt đầu trò chơi.

Ở đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài. Người chiến thắng ván trước (hoặc ngẫu nhiên một người chơi) sẽ bắt đầu vòng chơi với bất kỳ tập hợp bài Tiến Lên nào hợp lệ (sẽ được mô tả sau). Sau đó, các người chơi sẽ chơi lượt đi theo thứ tự. Mỗi người chơi có thể chơi một tập hợp lớn hơn hoặc “Pass” để bỏ qua lượt. Khi một người chơi “Pass”, họ sẽ bỏ qua lượt đi trong các vòng chơi sau (nếu vẫn còn tiếp tục vòng chơi). Vòng chơi sẽ kết thúc khi 3 trong số 4 người chơi “Pass”. Người chơi cuối cùng sẽ bắt đầu vòng chơi mới với bất kỳ tập hợp bài nào hợp lệ. Trò chơi kết thúc khi một người chơi hết bài.

Một tập hợp bài Tiến Lên có thể là một trong những trường hợp sau. Có một số tập hợp bài được xem là đặc biệt:

 1. Hiện thị riêng (Rác): 1 quân bài
 2. Đôi: 2 quân bài cùng giá trị
 3. Bộ Ba: 3 quân bài cùng giá trị
 4. Tứ Quý: 4 quân bài cùng giá trị. Tứ Quý là một tập hợp đặc biệt
 5. Sảnh: 3 hoặc nhiều quân bài tạo thành một chuỗi liên tiếp
 6. Đôi thông: 6 hoặc nhiều quân bài tạo thành một chuỗi liên tiếp của đôi. Đôi thông là một tập hợp bài đặc biệt

Trong Tiến Lên, các quân bài có giá trị tăng dần theo thứ tự như sau: 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Quân bài có giá trị lớn hơn sẽ thắng quân bài có giá trị nhỏ hơn. Trong các quân bài có cùng giá trị, quân bài có chất cao hơn sẽ thắng. Các chất bài được xếp theo thứ tự tăng dần là Bích, Chuồn, Rô, Cơ. Quân Hai (Heo) không được sử dụng trong sảnh.

Các tập hợp bài cùng loại được so sánh bằng cách sử dụng các quân bài có giá trị lớn nhất trong tập hợp. Các tập hợp bài giống nhau được sử dụng để chặn bài của đối thủ, trừ khi đó là các tập hợp bài đặc biệt.

Quân Hai (Heo) là quân bài cao nhất trong danh sách. Khi chơi riêng lẻ hoặc đôi, một số tập hợp bài đặc biệt có thể được sử dụng để chặn quân Hai (Heo). Dưới đây là những qui định đặc biệt:

 1. Ba Đôi Thông (3 đôi liên tiếp) có thể chặn 1 quân Hai (Heo)
 2. Tứ Quý có thể chặn Ba Đôi Thông hoặc 1 quân Hai (Heo)
 3. Bốn Đôi Thông có thể chặn Tứ Quý, Ba Đôi Thông, 1 quân Hai (Heo), hoặc đôi Hai (đôi Heo)

Trường hợp ngoại lệ, khi một người chơi không theo vòng chơi, họ có thể chặn đôi Hai (Heo) với Bốn Đôi Thông. Đây là trường hợp duy nhất không tính vào vòng chơi.

Trước khi chia bài, người ngồi ở ghế số 1 có thể thay đổi tiền cược của quân bài bằng cách chọn số tiền cược mới ở khung bên trái dưới màn hình. Có một giới hạn số tiền mà bạn có thể đặt cược. Giới hạn này phụ thuộc vào số tiền bạn sở hữu.

Khi trò chơi bắt đầu, mỗi người chơi đóng góp số tiền cược cho giải thưởng của ván chơi. Khi ván chơi kết thúc, người chiến thắng sẽ nhận toàn bộ số tiền đã đóng góp ban đầu.

Trong một vòng chơi, nếu quân Hai (Heo) và một tập hợp bài đặc biệt đã được chơi, tiền cược sẽ được chuyển tiếp. Tiền cược luôn chuyển từ người đã đánh tập hợp bài trước đó sang người đang đánh tập hợp bài đặc biệt. Việc chuyển tiền được tính bằng tổng số tiền phạt cho tất cả các quân Hai (Heo) trong vòng chơi nhân với số vòng chơi. Giá trị phạt cho mỗi quân Hai (Heo) tùy thuộc vào giá trị cược, xem như đen là 1 cược, và đỏ là 2 cược. Số vòng chơi là 1 cho lần chặn đầu tiên và gấp đôi cho các lần chặn sau.

Khi ván chơi kết thúc, những người chơi còn giữ quân Hai (Heo) sẽ bị phạt. Tiền phạt cho quân Hai (Heo) đen là một nửa cược, cho quân Hai (Heo) đỏ, tứ quý, 3 đôi thông là 1 cược, và cho bốn đôi thông là 2 cược. Người chiến thắng sẽ nhận toàn bộ số tiền phạt.

Có những tay bài được coi là chiến thắng tự động. Những ván bài có những tay bài đặc biệt này sẽ không được chơi. Người chơi có tay bài đặc biệt sẽ chiến thắng ván đó. Số lần chiến thắng tùy thuộc vào tay bài của mình, có thể là 2, 3, hoặc 4 lần bình thường. Dưới đây là những tay bài được coi là đặc biệt:

 1. Tay bài có 6 đôi. Chiến thắng gấp đôi
 2. Tay bài có 5 đôi liên tiếp. Chiến thắng gấp đôi
 3. Tay bài có 4 quân Hai (heo). Chiến thắng gấp 4 lần
 4. Sảnh Rồng, tay bài có sảnh của 13 lá (sảnh của 12 lá và quân Hai (Heo)). Chiến thắng gấp 4 lần
 5. Phần Sảnh Rồng, tay bài có sảnh của 12 lá. Chiến thắng gấp đôi
 6. 13 lá đen (hoặc đỏ). Chiến thắng gấp 4 lần
 7. 12 lá đen (hoặc đỏ). Chiến thắng gấp đôi

Có nhiều luật chơi khác nhau trong trò chơi này, với sự khác biệt chính giữa các luật chơi là trong xử lý các tập hợp bài đặc biệt. Đối với những người đã biết về Tiến Lên, đây là một số quy định chi tiết có thể khác với những luật chơi mà bạn đã biết trước đây:

 • 3 đôi thông có thể chặn 1 quân Hai (Heo), nhưng không được sử dụng để cướp bài
 • 4 đôi thông cũng có thể chặn 1 quân Hai (Heo), nhưng phải theo luật chơi vòng
 • Vòng chơi mới chỉ bắt đầu khi có 3 trong số 4 người chơi chọn bỏ lượt. Không được tiếp tục chơi cho đến khi hết bài
 • Khi 4 đôi thông được sử dụng để chặn đôi Hai (Heo), không cần phải theo luật chơi vòng
 • Thứ tự ra bài sẽ đảo ngược sau mỗi ván bài. Nếu người A là người ra bài trước người B trong ván chơi này, người B sẽ ra bài trước người A trong ván chơi kế tiếp

Related Posts