Tháng Năm 18, 2021
Những kích thước cấu tạo nên sân bóng 11 người

Kích thước sân bóng đá 5,7,11 người được quy định như thế nào?

Nếu bạn là 1 người yêu bóng đá và đam mê thi đấu bóng đá thì chắc hẳn không còn xa lạ với những sân bóng 5 người, 7 người hay 11 người. Vậy bạn đã biết đến kích thước sân bóng đá chuẩn được quy định bởi FiFa chưa? Nếu chưa biết thì tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kích thước sân bóng đá 5 người

Các sân bóng đá 5 người được thiết kế với chiều dài từ 25 – 42m và chiều rộng từ 15 – 25m. Các đường thẳng được vẽ giới hạn các khu vực được gọi là đường giới hạn. Đường giới hạn trên sân bóng phải có chiều rộng là 8cm và được kẻ rõ ràng.

Các đường giới hạn trên sân bóng được chia làm những tên gọi khác nhau. Đường thẳng được vẽ dọc theo chiều dài của sân được gọi là đường biên dọc. Tương tự, các đường thẳng được kẻ theo chiều rộng của sân được gọi là các đường biên ngang.

Ở phần chính giữa sân sẽ có 1 đường giới hạn giữa. Các đường giới hạn này có mục đích là để phân chia phần sân của các đội bóng. Ở ngay chính giữa của đường giới hạn nửa sân có 1 điểm và từ điểm này, người ta sẽ vẽ được 1 vòng tròn có đường kính là 6m.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

Tại đường biên ngang của mỗi sân, lấy 2 cột khung thành làm tâm điểm ta vẽ được 2 lần của 1/4 cung tròn đường kính 12m. Điểm cuối của 2 cung tròn sẽ được nối với nhau và tạo thành đường thẳng có chiều dài là 3,16m. Khu vực được giới hạn bởi các đường giới hạn này được gọi là khu phạt đền.

Khung thành được tạo nên bởi 2 cột dọc và 1 thanh xà ngang. Các cột dọc được dựng vuông góc với sân có chiều cao 2m và đặt cách nhau 3m. Chiều dày và bề rộng của các cột xà được quy định là 8cm.

2. Kích thước sân bóng đá 7 người

Các sân bóng đá 7 người sẽ có kích thước chiều rộng từ 25 – 45m, chiều dài từ 45 -65m. Để phân biệt các khu vực trên sân thì người ta sẽ kẻ các đường giới hạn. Có các đường giới hạn là đường biên dọc, đường biên ngang và đường giới hạn giữa sân. Các được giới hạn được kẻ rõ ràng nhưng phải đảm bảo chiều rộng dưới 12cm.

Đường trong giữa sân là 1 đường tròn có bán kính 6m. Nó được vẽ bởi tâm là điểm chính giữa của đường giữa sân. Các đường giữa sân là các đường phân chia khu vực sân của 2 đội bóng.

Sân bóng 7 người

Sân bóng 7 người

Khu vực cầu môn được kẻ lấy cột dọc của khung thành làm tâm điểm. Kẻ 2 đường thẳng đối xứng và cách đều cột dọc ở đường biên ngang 5m. Nối 2 đầu đoạn thẳng ta sẽ được 1 khu vực được giới hạn gọi là khu cầu môn.

Từ đường biên ngang, dựng 2 cột dọc có khoảng cách là 6m. Các cột dọc này được nối với nhau bởi 1 cột xà ngang có chiều dài 2,1m. Đây chính là khung thành và nó được đặt chính giữa của đường biên ngang.

Đây chính là kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FiFa. Nếu bạn đang có ý định xây dựng sân bóng đá cho lứa tuổi thanh thiếu niên thì đây là những kích thước bạn cần chú ý.

3. Kích thước sân bóng đá 11 người

Sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ có chiều rộng từ 64 – 75 và chiều dài là từ 100 – 110 m. Thông thường, các kích thước sân bóng đá 11 người sẽ có chiều rộng là 68m và chiều dài 105m.

Các đường giới hạn được kẻ phải rõ ràng để mọi người có thể phân biệt rõ. Đường biên ngang là đường thẳng được kẻ dọc theo chiều rộng của sân. Đường biên dọc là đường được kẻ theo chiều dọc của sân. Còn ở chính giữa sân sẽ có 1 đường thẳng chạy hết ngang sân bóng được gọi là đường giữa sân.

Ở các đường giữa sân sẽ có 1 điểm và từ đó ta sẽ vòng tròn giữa sân lấy đó là tâm điểm và vẽ đường tròn bán kính 9,l5m. Các đường giới hạn phải có chiều rộng dưới 12cm.

Những kích thước cấu tạo nên sân bóng 11 người

Những kích thước tạo nên sân bóng 11 người

Khu vực cầu môn sẽ được giới hạn bởi 3 đường thẳng. 2 đường thẳng được kẻ vuông góc với đường biên ngang và có điểm đầu cách đều 2 chân cột dọc là 5,5 m. Sau đó ta nối 2 điểm cuối của nó vào với nhau sẽ được 1 khu vực được gọi là khu cầu môn.

Về phần khung thành, các khung thành được dựng ở chính giữa của đường biên ngang. 2 cột dọc cách 2 cột cờ ở góc sân 1 khoảng cách đều là 7,32 m. Các cột dọc của khung thành sẽ được nối với nhau bởi 1 thanh xà ngang có chiều dài 2,44m.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hấp dẫn về kích thước sân bóng đá. Tùy theo số người chơi và các cấp độ khác nhau thì các bạn có thể lựa chọn cho mình các sân bóng với thiết kế khác nhau. Cùng tăng những kiến thức bóng đá bằng cách đọc những tin tức hữu ích hơn nhé.