Tháng Tư 20, 2021
Tranh bóng trong nhiệm vụ của tiền vệ

Tiền vệ là gì? Yếu tố để trở thành một tiền vệ tấn công giỏi

Là một vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi trận bóng, tiền vệ tham gia vào việc tạo dựng lối chơi và chính là chìa khóa để đội tuyển ghi bàn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng iapeace tìm hiểu những thông tin về tiền vệ để hiểu thêm về các chân sút ở vị trí này nhé!

Tiền vệ là gì ?

Tiền vệ là những cầu thủ có vị trí ở giữa đội hình, ở trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Đóng vai trò đoạt bóng từ đối thủ, phát động tấn công, hỗ trợ tiền đạo hoặc trực tiếp ghi bàn. Đây được coi là vị trí đầu não của đội bóng.

Cầu thủ phải có thể lực tốt, sức bền tốt, linh hoạt trong trận đấu. Kỹ năng phối hợp ăn ý cùng với đồng đội. Khả năng quan sát nhạy bén, chớp lấy thời cơ. Có kỹ thuật tranh chấp và cướp bóng từ đối phương một cách thông minh mà không bị phạm lỗi.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ được chia làm ba vị trí chính: tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng thủ. Dưới đây là vị trí và nhiệm vụ của 3 vị trí này.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được hiểu là cầu thủ chơi ở vị trí giữa đội hình. Cầu thủ tại vị trí này cần bao quát trận đấu, yêu cầu có tầm nhìn và khả năng kiểm soát tốt. Đa số tiền vệ trung tâm là leader của đội bóng.

David Silva – 1 tiền vệ nổi tiếng của câu lạc bộ Manchester City

David Silva – 1 tiền vệ nổi tiếng của câu lạc bộ Manchester City

Tiền vệ cánh

Đây là vị trí mà các cầu thủ chơi ở vị trí 2 bên cánh và có xu hướng chơi theo đường biên. Trong 1 trận đấu, được chia làm tiền vệ cánh trái và cánh phải nhưng thông thường cầu thủ tại 2 vị trí này có thể luân chuyển cho nhau theo sự linh hoạt của trận đấu.

Để có thể chơi tốt tại vị trí này, yêu cầu cho cầu thủ cần tốc độ nhanh. Cùng với đó là kỹ thuật lừa bóng tốt, khả năng chuyền xa và tạt bóng tốt.

Arjen Robben – một trong những tiền vệ cánh hay nhất thế giới

Arjen Robben – một trong những tiền vệ cánh hay nhất thế giới

Tiền vệ phòng thủ

Là vị trí mà các cầu thủ có vị trí trung tâm nhưng đứng trên hàng hậu vệ. Vị trí này thường ít mọi người để ý đến nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong trận đấu ngày nay.

Nhiệm vụ của một tiền vệ vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, không chỉ cản phá các pha bóng nguy hiểm mà tiền vệ còn tham gia vào trận đấu, kết hợp nhuần nhuyễn với đồng đội để tạo nên thành công của trận đấu.

Tiền vệ cũng chịu trách nhiệm phân phối bóng sang hai biên hoặc chuyền lên cho cầu thủ tấn công, đồng thời tiếp nhận bóng từ hậu vệ. Một tiền vệ giỏi là người sẽ gây sức ép để đối thủ sút bóng ra biên thay thế cho tấn công trực diện, giảm áp lực cho hàng phòng vệ.

Lucas Silva – tiền vệ phòng ngự giỏi nhất Brazil

Lucas Silva – tiền vệ phòng ngự giỏi nhất Brazil

Các yếu tố để trở thành một tiền vệ tấn công giỏi

Các yếu tố để trở thành một tiền vệ giỏi

Các yếu tố để trở thành một tiền vệ giỏi

Làm chủ trái bóng

Điều kiện tiên quyết khi cầu thủ chơi ở vị trí này chính là động tác khống chế đầu tiên khi bóng đến. Nếu đỡ bóng đúng ý muốn ban đầu, cầu thủ chịu trách nhiệm phân phối bóng triển khai nhanh ý đồ tấn công và loại bỏ đối thủ một cách chủ động.

Quan sát chuyền nhanh

Không có quá nhiều thời gian tính toán khi bóng đến chân một tiền vệ bởi vì lúc nào cũng có đội bạn áp sát. Chuyền bóng nhanh chóng cho đồng đội để không bị cướp bóng.

Xem thêm:

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong sàn đấu

Trung vệ là gì và những thông tin mới nhất về nó

Tích cực tranh bóng

Luôn sẵn sàng đoạt bóng trong mọi tình huống tính toán có thể xảy ra.

Phải biết phòng ngự

Tiền vệ tấn công đa phần kiêm luôn vai trò của người đánh chặn. Linh hoạt trong trận đấu là một điều cầu thủ nào cần chú ý. Trong hoàn cảnh bị đối phương ép sát, cần phòng ngự chứ không thể chờ đợi đồng đội phía sau đoạt bóng.

Khả năng điều tiết nhịp độ trận đấu

Ngoài nhiệm vụ chuyền bóng cho tiền đạo, tiền vệ phải tính toán những đường chuyền ngắn bên sân nhà để kéo dãn tiền đạo đối phương và thời gian tính toán phương án tấn công.

Tranh bóng trong nhiệm vụ của tiền vệ

Tranh bóng trong nhiệm vụ của tiền vệ

Tiền vệ là một vị trí quan trong trong trận đấu. Để làm một tiền vệ tốt không phải là dễ dàng. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có những thông tin để hiểu rõ hơn về một tiền vệ giỏi và thông minh nhất. Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn về các vị trí trong bóng đá tại đây nhé.