Board Game là gì? Tổng hợp những Board Game hay nhất

Board Game là gì? Nhiều người thường nhầm tưởng rằng đây là một thể loại game dành cho máy tính. Nhưng thực tế, đây là một loại trò chơi trên bàn. Thường thì người chơi sẽ ngồi gần nhau và tương tác trực tiếp với nhau và trò chơi này mang lại rất nhiều niềm vui. Hãy khám phá tất cả những điều thú vị về Board Game dưới đây.

1. Board Game là gì?

Vậy Board Game là gì? Board Game được hiểu là một thể loại trò chơi mà nhiều người chơi tương tác với nhau dựa trên một bàn cờ. Loại trò chơi này thường yêu cầu sử dụng các vật phẩm như xúc xắc, thẻ bài, quân cờ…

Đây là những trò chơi đòi hỏi người chơi cần có kỹ năng phán đoán, lập chiến thuật, phân tích tình huống và có chút may mắn để giành chiến thắng. Mỗi trò chơi sẽ có thời gian kết thúc khác nhau. Có trò chơi kết thúc nhanh chóng nhưng cũng có những trò kéo dài trong 1-2 giờ với những thử thách căng thẳng.

Tương tự như các thể loại game khác, Board Game giúp người chơi rèn luyện trí tuệ, khả năng tư duy, logic và phán đoán ở mọi tình huống. Ngoài ra, một số Board Game còn giúp người chơi rèn kỹ năng làm việc nhóm và khả năng lãnh đạo trong cuộc sống và công việc.

Hiện nay, Board Game vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết đến một số trò chơi quen thuộc như cờ vua, cờ tướng, UNO, ma sói, cờ tỷ phú…

2. Top 10 Board Game tuyệt vời nhất bạn chưa biết

Sau khi đã hiểu Board Game là gì, chắc chắn nhiều người sẽ đang tự hỏi nên bắt đầu từ trò chơi nào. Nhưng đừng lo lắng, dưới đây là danh sách 10 trò Board Game phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Hãy khám phá ngay!

2.1. Cờ tỷ phú

Nếu bạn chưa biết Board Games là gì, hãy trải nghiệm trò chơi Cờ tỷ phú. Đây là trò chơi mà bất kỳ người chơi Board Game nào cũng biết đến.

Cờ tỷ phú (Monopoly) bắt nguồn từ trò chơi “Trò chơi của Lãnh chúa” (The Landlord’s Game) được Lizzie Magie công bố tại Hoa Kỳ vào năm 1903. Trò chơi còn có phiên bản đặc biệt với các thẻ cơ hội như thẻ bán nhà, khách sạn để làm trò chơi thêm phần gay cấn. Người chơi nắm giữ 3 nhóm tài sản đất đai khác nhau sẽ giành chiến thắng.

Số người chơi: Từ 2 người trở lên.

Luật chơi:

 • Mỗi người chơi tung xúc xắc và di chuyển số bước tương ứng.
 • Người chơi di chuyển đến ô trên bàn cờ và kiểm tra ô đó là gì.
 • Nếu tung xúc xắc ra 2 mặt giống nhau, người chơi được chơi lần thứ 2. Nếu tung xúc xắc 3 lần và cả 3 mặt giống nhau, người chơi sẽ bị “đi tù”.
 • Sau khi lượt chơi của bạn kết thúc, lượt chơi chuyển sang người bên trái bạn.
 • Người chơi chiến thắng khi tất cả người chơi khác phá sản và chỉ còn một người chưa phá sản.
 • Trong một số trường hợp, nhóm người chơi có thể qui ước thời gian chơi. Nếu thời gian kết thúc và game chưa kết thúc, người giàu nhất sẽ chiến thắng.

2.2. Ma sói

Ma sói là một trò Board Game do người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly sáng tạo. Hiện nay, đây là trò chơi rất được ưa thích trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Board game là gì
Một bộ bài Ma sói nhiều người chơi

Số người chơi: Từ 8 đến 23 người.

Luật chơi:

 • Trò chơi có 3 phe chính là Sói, Dân làng và các nhân vật đặc biệt. Nhiệm vụ của phe Dân là tìm và tiêu diệt Sói. Sói sẽ cố gắng giết dân làng và những người có liên quan. Các nhân vật đặc biệt có nhiệm vụ riêng để giành chiến thắng.
 • Khi đêm tới, Sói thức dậy và cắn người dân. Những dân làng có vị trí đặc biệt cũng sẽ được gọi thức dậy để sử dụng kỹ năng của họ và bảo vệ cùng phe với mình.
 • Sau mỗi đêm, người chơi bị cắn chết sẽ được công bố và bị loại khỏi game. Dựa trên các manh mối, mọi người sẽ tranh luận và treo cổ những người nghi ngờ. Điều đặc biệt trong Board Game này chính là dân làng không biết nhau nhưng Sói biết mình là ai. Vì vậy, mọi người sẽ phải giả làm diễn viên và nói dối để bảo vệ phe của mình trong trò chơi này.

2.3. UNO

UNO là một trò Board Game giải trí cao dành cho nhiều người chơi ở mọi độ tuổi. Trò chơi này được một giáo viên Mỹ tạo ra.

Số người chơi: Từ 2 đến 10 người chơi.

Luật chơi:

 • Một người trộn bài và chia cho mỗi người 7 lá bài. Bài còn lại sẽ đặt ở chỗ chia bài. Một lá bài được lật ngửa từ chỗ chia bài và đặt bên cạnh, tạo thành bộ bài bỏ. Người chơi đầu tiên được chọn và sau đó chơi theo chiều kim đồng hồ.
 • Trong lượt chơi, bạn có thể chơi bài có cùng số hoặc cùng màu hoặc có biểu tượng giống với bài đã lật ngửa. Ví dụ, nếu bài lật ngửa là 7 vàng, bạn có thể chơi một lá bài số 7 bất kỳ với bất kỳ màu sắc nào hoặc một lá bài màu vàng nào.
 • Nếu không có bài nào phù hợp, bạn phải rút thêm 1 lá bài từ bộ bài còn lại.
 • Khi chỉ còn 1 lá bài trên tay, bạn phải thông báo “UNO”. Nếu bạn bị bắt thông báo sau khi người chơi khác phát hiện, bạn sẽ phải rút thêm 2 lá bài.

Phiên bản mở rộng: Ngoài phiên bản gốc, Board Game UNO còn có các phiên bản mở rộng khác như UNO Mở rộng #1 – UNO Battle, UNO bản gốc Mattel…

2.4. Bang

Board Game Bang tái hiện những cuộc đấu súng giữa các cao bồi miền Viễn Tây.

Số người chơi: Từ 4 đến 7 người.

Luật chơi:

 • Trò chơi chia thành 3 phe khác nhau là Cảnh sát, Tội phạm và Kẻ bí ẩn. Cảnh sát trưởng sẽ là người lộ diện đầu tiên. Các người chơi khác phải giữ bí mật về danh tính của mình. Cảnh sát trưởng có nhiệm vụ tiêu diệt tội phạm và tìm ra kẻ phản bội.
 • Cảnh sát phó có vai trò đặc biệt và luôn phải bảo vệ cảnh sát trưởng. Tội phạm chỉ cần giết cảnh sát trưởng. Kẻ bí ẩn cần tiêu diệt tất cả mọi người trước khi tiêu diệt cảnh sát trưởng.
 • Trong trò chơi, mỗi người chơi sẽ rút từ bộ bài gồm 103 lá. Sau đó, người chơi sẽ sử dụng các lá bài này để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Phiên bản mở rộng: Ngoài phiên bản gốc, bạn cũng có thể chơi phiên bản mở rộng của trò chơi như Bang Dodge City Việt hóa.

2.5. Dixit

Trò chơi Dixit yêu cầu mỗi người chơi kể chuyện hoặc đưa ra một tựa đề dựa trên lá bài để mọi người khác có thể dự đoán. Tuy nhiên, nếu ai cũng đoán đúng, người kể chuyện sẽ không được điểm.

Số người chơi: Từ 2 đến 12 người.

Luật chơi:

Luật chơi cơ bản của trò chơi Dixit Odyssey rất đơn giản. Mỗi người chơi sẽ lần lượt là người kể chuyện. Họ cầm một lá bài trong tay và đưa ra một câu chuyện hoặc tựa đề liên quan đến lá bài đó. Nội dung của câu chuyện phụ thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người.

2.6. Once upon a time

Once upon a time là một Board Game được xây dựng dựa trên cốt truyện của một bộ phim truyền hình cổ tích Mỹ và được Việt hóa. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức tiếng Anh cơ bản, bạn cũng có thể thử trò chơi gốc.

Số người chơi: Từ 2 đến 6 người.

Luật chơi:

 • Từng người chơi sẽ dựa trên lá bài trên tay để kể một câu chuyện một cách lưu loát và hợp lý nhất.
 • Người chơi khác sẽ sử dụng lá bài của mình để phá đám câu chuyện chính và bắt đầu tiếp tục câu chuyện theo ý muốn của họ. Người chơi hết bài đầu tiên sẽ thắng.

2.7. Catan

Board Game Catan tái hiện một thế giới thương trường thực sự. Đây là trò chơi xuất xứ từ Châu Âu. Nó giúp chúng ta hiểu về hoạt động của thương trường và rèn luyện kỹ năng giao dịch cho mỗi người.

Số người chơi: Từ 3 đến 6 người.

Luật chơi:

 • Mỗi người chơi sẽ được cung cấp tài sản và tài nguyên.
 • Sau đó, mỗi người sẽ tung xúc xắc để quyết định lượt chơi. Khi xây nhà hoặc đường, bạn cần các tài nguyên phù hợp.
 • Sau đó, người chơi cần thể hiện kỹ năng giao dịch để đàm phán với ngân hàng hoặc các người chơi khác. Đường, nhà và các lá phúc sẽ được tính điểm. Người chơi giành chiến thắng khi đạt được số điểm tối thiểu quy định ban đầu.

2.8. The Mind

The Mind là một Board Game chơi bài yêu cầu sự phối hợp giữa các người chơi. Bạn cần phải cùng nhau vượt qua các cấp độ khác nhau và giành chiến thắng. Tuy nhiên, điểm khó khăn trong trò chơi là người chơi không được giao tiếp với nhau.

Số người chơi: Từ 2 đến 4 người.

Luật chơi:

 • Bộ bài gồm nhiều lá và được đánh số từ 1-100. Trong trò chơi, bạn sẽ cần vượt qua 12, 10 hoặc 8 cấp độ, tùy thuộc vào số người chơi. Mỗi người chơi sẽ nhận số lá bài tương ứng với cấp độ. Ví dụ, cấp độ 1 sẽ có 1 lá bài, cấp độ 2 sẽ có 2 lá…
 • Bạn cần đánh các lá bài này theo thứ tự tăng dần. Tuy nhiên, không ai được nói mình đang giữ lá bài số mấy.
 • Nếu không ai đánh lá bài thấp hơn lá bạn vừa đánh, bạn đã vượt qua cấp độ và trò chơi tiếp tục. Nếu có người đánh lá bài thấp hơn, tất cả người chơi lật bài và bỏ hết lá bài thấp hơn. Bạn cũng bị mất mạng.

2.9. Cashflow

Boar Game Cashflow được lấy cảm hứng từ cuốn sách “Rich Dad Poor Dad” của tác giả Robert Kiyosaki. Cuốn sách ủng hộ tư duy tài chính độc lập và được rất nhiều người yêu thích. Hiện trò chơi này có nhiều phiên bản Việt hóa nhưng vẫn giữ nguyên bối cảnh kinh tế Mỹ.

Số người chơi: Từ 2 đến 4 người.

Luật chơi:

Để thắng trò chơi Cashflow, bạn cần thoát khỏi “cuộc sống thường ngày” nếu chơi 1 vòng. Nếu chơi 2 vòng, bạn cần kiếm được thu nhập hàng tháng tối thiểu 50,000 đô la hoặc đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.

Phiên bản mở rộng: Trò chơi còn có các phiên bản mở rộng khác, chẳng hạn như Cashflow 202, Cashflow 101…

2.10. Resistance

Resistance cũng là một Board Game được giới trẻ ưa thích hiện nay.

Số người chơi: Từ 5 đến 10 người.

Luật chơi:

 • Resistance chia thành 2 phe chính là gián điệp và phe cách mạng. Phe cách mạng cố gắng thực hiện các hành động chống lại chính phủ ác độc.
 • Ngược lại, gián điệp là những đặc vụ chính phủ xâm nhập và phá hoại nhiệm vụ từ phía phe cách mạng. Giống với trò chơi Ma sói, gián điệp được biết nhau trong khi phe cách mạng không biết ai trong nhóm đó là bạn đồng đội.
 • Trong trò chơi, bạn có thể nói bất cứ điều gì bất kỳ lúc nào để lấy lòng tin của mọi người và giành được thẻ nhiệm vụ cho phe mình. Bạn sẽ có tổng cộng 5 lượt thực hiện nhiệm vụ. Nếu phe cách mạng chiến thắng 3/5 lượt, trò chơi sẽ kết thúc.

3. Kết luận

Hy vọng bài viết Board Game là gì? Top 10 Board Game được yêu thích nhất đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa này. Đồng thời, bạn cũng đã biết được 10 trò chơi hay để cùng bạn bè và người thân thư giãn trong thời gian rảnh rỗi. Chúc bạn có những khoảnh khắc thú vị và vui vẻ khi chơi game, và ngày càng rèn luyện kỹ năng của mình.

Đừng quên luôn theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt để cập nhật thông tin về công nghệ hiện tại. Chân thành cảm ơn vì đã đọc bài viết này. Và hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để được hỗ trợ tận tâm nhất nhé.

Xem thêm:

 • Trò chơi điện tử là gì? Lợi ích và tác hại của trò chơi điện tử
 • File DWG là gì? Top 7 phần mềm đọc File DWG miễn phí tốt nhất

Di Động Việt

Related Posts